Chi tiết tin

Buồn phiền vì những cái tên độc, lạ

Ngày Đăng : 13/09/2019 - 8:08 AM

 

(PL)- Nếu tên gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó thì sẽ được đổi lại.

 

Sau bài viết “Người cha lý giải tên con “Phan Hết Gas Hết Số”” trên Pháp Luật TP.HCM, có nhiều bạn đọc chia sẻ câu chuyện của mình về việc đã phải chịu nhiều ảnh hưởng vì cái tên “xấu” mà cha mẹ đã đặt.

Đổi tên mới cưới được vợ

Nói về cái tên của mình trước đây, ông Nguyễn Văn Minh (50 tuổi, ở huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) cho biết: “Tôi đã phải thay đổi cái tên mà cha mẹ tôi đặt cho lúc còn nhỏ vì nó quá kỳ và mang tới cho tôi quá nhiều rắc rối”.

Ông Minh kể: “Lúc nhỏ tên thật của tôi là Nguyễn Văn Cu Đen và đây là cái tên được ghi trong các loại giấy tờ cá nhân của tôi. Ông bà xưa ở đây thường quan niệm đặt tên cho con càng xấu thì càng dễ nuôi.

Cũng bởi cái tên này, tôi rất mặc cảm với bạn bè. Cứ mỗi lần kêu tên tôi lên là những đứa học chung cười ồ lên, trêu ghẹo. Tôi vừa quê vừa bực, thế là xảy ra cãi vã. Đến lúc tôi lớn, có bạn gái thì càng gặp nhiều rắc rối. Qua nhà bạn gái, nhiều người cũng ngại khi kêu tên tôi, bạn gái tôi cũng nói tôi đổi tên rồi mới chịu cưới.

Lúc tôi chuẩn bị cưới vợ, tôi năn nỉ mãi cha mẹ tôi mới cho tôi đổi lại tên và hiện CMND, hộ khẩu của tôi đều sử dụng tên mới”.

Tương tự, anh Phan Hoàng Minh (30 tuổi, quê Kon Tum) cũng chia sẻ câu chuyện về cái tên của mình.

Anh Minh cho biết: “Trước đây tôi tên thật là Phan Hoàng Mông. Nghe mẹ tôi kể hồi nhỏ nhà tôi ở vùng cao. Lúc sinh tôi ra, cha mẹ đã thống nhất đặt tên tôi là Phan Hoàng Mong với ý nghĩa tôi là sự mong chờ của cả gia đình. Khi cha tôi làm giấy khai sinh lại thêm cái dấu ô. Thế là cái tên ấy theo tôi đến khi tôi học lớp 6, lúc này tôi phải chịu rất nhiều sự chế giễu của bạn bè. Mấy thằng bạn tôi, cứ đi gần tôi là vỗ cái mông tôi một cái rồi nói “này là cái mông”. Thậm chí ai hỏi tên tôi cũng không dám trả lời.

Sau này khi lên cấp 3, tôi đã nói cha mẹ tôi đổi lại tên cho mình. Đổi xong tôi cảm thấy nhẹ cả người, không còn phải lo âu, buồn phiền vì cái tên độc, lạ của mình nữa”.

Buồn phiền vì những cái tên độc, lạ - ảnh 1
Làm thủ tục hộ tịch tại xã Bỉnh Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Ảnh: HTD

Được đổi tên trong trường hợp nào?

Một số bạn đọc gửi câu hỏi về trường hợp nào thì người dân được đổi tên. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Triều Lưu, Trưởng phòng Hộ tịch-Quốc tịch, Sở Tư pháp TP.HCM, cho biết theo Điều 26 và Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015, tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong sáu trường hợp sau.

- Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó.

 

- Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt.

- Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con.

- Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình.

- Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi.

- Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính; trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Cũng theo ông Lưu, việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.

Xu hướng đặt tên con theo phong thủy

Hiện nay, nhiều người dân đến đăng ký khai sinh cho con đều đặt tên cho con mình bằng những cái tên rất đẹp. Ngoài ra, cũng có một số người có mong muốn đặt tên cho con nửa Tây nửa ta. Ví dụ như Nguyễn Hoàng Bill hay Nguyễn MiLan. Tuy nhiên, theo quy định thì không được đặt như vậy. Sau khi cán bộ phường giải thích thì người nhà của bé cũng đã đồng ý đổi sang tên khác.

Một số cha mẹ khi đặt tên cho con còn xem xét nhiều yêu cầu để hợp phong thủy như  tên con mình có hợp với ngày, tháng, năm sinh của bé, có hợp với mệnh của cha mẹ không.

Bà PHAN HUỲNH NHƯcán bộ hộ tịch UBND phường 5, 
quận Gò Vấp, TP.HCM
 

 

VÕ HÀ
Theo plo.vnCác tin khác
Video Clip

Website liên kết