Chi tiết tin

Cẩn thận với bảo hiểm xe máy 2 năm

Ngày Đăng : 19/05/2020 - 8:06 AM

 

(PL)- Sợ bị CSGT “tuýt còi”, nhiều người dân đổ xô mua bảo hiểm xe máy tới hai năm nhưng trên thực tế thời hạn bảo hiểm này chỉ có giá trị một năm.

 

CSGT cả nước đang có đợt ra quân kiểm tra ô tô, xe máy mà không cần vi phạm lỗi giao thông.

Để tránh bị phạt tiền, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, đối với bảo hiểm xe máy, hầu như rất nhiều người chưa rõ về quy định thời hạn bảo hiểm.

Người dân hối hả mua bảo hiểm

Ghi nhận của PV, trên một số tuyến đường thuộc địa bàn TP.HCM như đường Ba Tháng Hai, xa lộ Hà Nội…, mỗi tuyến đường có hàng chục người treo biển bán bảo hiểm xe máy. Tại đây, người bán cũng nườm nượp chào mời người đi đường dừng lại để tư vấn và mời mua bảo hiểm.

Dọc đường Ba Tháng Hai có khoảng 20 người bán bảo hiểm xe máy. Mỗi địa điểm đều có người nhiệt tình tư vấn cho khách hàng. Một số con đường khác như Hoàng Văn Thụ, Trần Quang Diệu, Lê Văn Sỹ được các cửa hàng bán bảo hiểm kèm với SIM, thẻ cào điện thoại, mũ bảo hiểm. Một số nơi còn rao bán bảo hiểm ngay tại các trụ cây xăng.

Trong vai một người mua bảo hiểm xe máy, PV được một nhân viên bán hàng trên đường Ba Tháng Hai (quận 10, TP.HCM) tư vấn rất nhiệt tình. Cụ thể, bảo hiểm xe máy có giá 60.000 đồng/năm, nếu mua hai năm sẽ được giảm giá còn 100.000 đồng/xe.

Trên tay người này còn có rất nhiều loại bảo hiểm của các công ty khác nhau như Mic (Công ty CP Bảo hiểm quân đội), PTI (Công ty Bảo hiểm Bưu điện)…

“Chị mà mua bảo hiểm hai năm cho hai xe, em sẽ giảm giá thêm cho chị. Chị cứ cầm giấy về nhà tự điền thông tin và gửi qua Zalo cho em để em cập nhật vào hệ thống là được” - nhân viên này nói.

Tuy nhiên, theo quan sát thì giấy tờ gốc người bán giữ lại có hiển thị thời hạn có giá trị đến ngày 31-3-2021, còn phần khách hàng giữ chỉ thể hiện thông tin về thời gian bảo hiểm. Như vậy, khi mua hai năm liền thì thời hạn của bảo hiểm này có giá trị hay không? Dù không nắm rõ về thời hạn sử dụng nhưng nhiều người vẫn mua hai năm liền để không phải đi mua nhiều lần.

Cẩn thận với bảo hiểm xe máy 2 năm - ảnh 1
Những điểm bán bảo hiểm xe máy như thế này xuất hiện trên rất nhiều con đường ở TP.HCM. Ảnh: THY NHUNG

Chỉ nên mua bảo hiểm xe máy một năm

Một vị CSGT tại TP.HCM cho biết trong đợt ra quân kiểm tra này cho thấy đa số chủ ô tô đều có mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, vì đây là điều kiện để được xét đăng kiểm và phí bảo trì đường bộ.

 

Trong khi đó, rất nhiều chủ xe máy lại chủ quan không mua bảo hiểm này hoặc hết hạn mà không quan tâm. Đặc biệt, một số trường hợp có bảo hiểm nhưng là bảo hiểm sai quy định nên vẫn bị phạt tiền.

Bốn giấy tờ cần mang khi điều khiển xe máy

Một vị CSGT ở TP.HCM cho biết hiện nay, khi tham gia giao thông, người dân cần mang bốn loại giấy tờ sau: Giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân), giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc (bảo hiểm)Trong đó, bảo hiểm là giấy tờ có thời hạn quy định một năm. 

Ông Nguyễn Khắc Xuân (CEO Công ty TNHH Dịch vụ hỗ trợ bảo hiểm Infair) cho biết: “Mục đích của bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là an sinh xã hội, phi lợi nhuận nên nguyên tắc của nó là cân bằng thu chi. Sau mỗi một năm bảo hiểm, cơ quan quản lý sẽ cân đối quỹ, nếu thu lớn hơn chi thì sẽ giảm phí và ngược lại. Vì vậy, giấy chứng nhận bảo hiểm này chỉ có thời gian một năm”.

Ông Xuân chỉ dẫn Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định về quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Cụ thể, tại Điều 7 quy định thời hạn bảo hiểm tối đa chỉ là một năm, bán hai năm sẽ bị phạt.

Còn loại bảo hiểm xe máy 20.000 đồng/hai người/năm, theo ông Xuân đó là bảo hiểm tự nguyện. Bảo hiểm này để đề phòng khi người điều khiển xe xảy ra tai nạn chứ không phải xuất trình khi CSGT kiểm tra giấy tờ.

Quy định mức phạt xe không có bảo hiểm

Về mức phạt đối với ô tô, xe máy không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc được quy định trong Nghị định 100/2019.

Cụ thể, Điều 21 quy định phạt tiền 100.000-200.000 đồng đối với người điều khiển mô tô, xe máy, các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe máy không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực (khoản 2).

Đối với người điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô không có bảo hiểm sẽ bị phạt tiền 400.000-600.000 đồng (khoản 4). 

 

THY NHUNG
Theo: plo.vnCác tin khác
Video Clip

Website liên kết