Thêm nhiều chính sách, quy định liên quan đến viên chức, người lao động sẽ có hiệu lực từ đầu tháng 2-2022.

Tăng giờ làm thêm của người lao động thời vụ lên 40 giờ/tháng

Thông tư 18/2021 của Bộ BLĐ-TB&XH quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động làm các công việc sản xuất có tính thời vụ, công việc gia công theo đơn đặt hàng, sẽ có hiệu lực từ ngày 1-2.

Chính sách mới quan trọng có hiệu lực từ tháng 2-2022 (tiếp theo) - ảnh 1
Thời gian làm việc, làm thêm tối đa của người làm công việc thời vụ, công việc gia công theo đơn đặt hàng tăng 12 giờ/tuần và 8 giờ/tháng. Ảnh: NGUYỆT NHI

Theo đó, thời gian làm việc, làm thêm tối đa của người làm công việc thời vụ, công việc gia công theo đơn đặt hàng tăng 12 giờ/tuần và 8 giờ/tháng.

Cụ thể, tổng số giờ làm việc tiêu chuẩn và số giờ làm thêm không quá 12 giờ/ngày và không quá 72 giờ/tuần (quy định hiện nay là 60 giờ/tuần). Tổng số giờ làm thêm không quá 40 giờ/tháng (quy định cũ là 32 giờ/tháng).

Người sử dụng lao động căn cứ vào kế hoạch sản xuất, kinh doanh, hằng năm chủ động quyết định áp dụng chế độ thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, làm thêm theo tuần hoặc theo tháng. Đồng thời ghi vào kế hoạch thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi trong năm theo quy định và thông báo cho người lao động biết, trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày…

Bổ sung một số nội dung bắt buộc trong hợp đồng xuất khẩu lao động

Thông tư 21/2021 của Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020 đã bổ sung một số nội dung bắt buộc trong hợp đồng xuất khẩu lao động. Chẳng hạn như giáo dục định hướng trước khi đi làm việc; bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng; cơ chế, thủ tục và pháp luật áp dụng để giải quyết tranh chấp.

Bên cạnh đó, Thông tư này cũng mức trần thù lao theo hợp đồng mô giới là theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp dịch vụ với tổ chức, cá nhân trung gian nhưng không được vượt quá 0,5 tháng tiền lương theo hợp đồng của người lao động cho mỗi 12 tháng làm việc.

Trường hợp hợp đồng lao động có thời hạn làm việc từ 36 tháng trở lên thì mức trần thù lao theo hợp đồng môi giới không quá 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng của người lao động…

Thông tư 21/2021 cũng có hiệu lực từ ngày 1-2.

Chính sách mới quan trọng có hiệu lực từ tháng 2-2022 (tiếp theo) - ảnh 2
Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng của viên chức ngành di sản văn hóa không còn yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với viên chức ngành di sản văn hóa

 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ban hành Thông tư 16/2021 quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương viên chức chuyên ngành di sản văn hóa. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 5-2, thay thế Thông tư liên tịch 09/2015 của Bộ VH-TTDL và Bộ Nội vụ.

Theo đó, nội dung thông tư đã bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ đối với viên chức ngành di sản văn hóa ở cả ba hạng (II, III, IV).

Đối với chức danh nghề nghiệp viên chức ngành di sản văn hóa hạng I mới bổ sung cũng không yêu cầu chứng chỉ tin học, ngoại ngữ.

Như vậy, từ ngày 5-2, tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng của viên chức ngành di sản văn hóa gồm hai tiêu chuẩn. Cụ thể là có bằng đại học trở lên phù hợp với lĩnh vực di sản văn hóa; có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành di sản văn hóa.

Yêu cầu khi tham gia phiên tòa trực tuyến

Yêu cầu khi tham gia phiên tòa trực tuyến được quy định chi tiết tại Thông tư liên tịch 05/2021 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Cụ thể là tuân thủ quy định nội quy phòng xử án; luôn để thiết bị điện tử ở trạng thái mở camera và bật âm thanh micro; khi được yêu cầu thì mới phát biểu.

Không được tạo các tạp âm khác trong khi thiết bị điện tử đang để chế độ mở tiếng, gây ảnh hưởng đến phiên tòa.

Người tham gia phiên tòa phải mặc trang phục nghiêm chỉnh; không đứng dậy hay rời đi trong thời gian xét xử khi chưa được chủ tọa phiên tòa cho phép; không chụp ảnh, ghi âm, ghi hình, ghi hình có âm thanh, phát tán tài liệu hoặc phát tán thông tin tài khoản đăng nhập vào hệ thống xét xử trực tuyến, phát trực tiếp phiên tòa trên không gian mạng.

Đương sự, bị hại, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, bị hại tham gia phiên tòa trực tuyến phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân (như chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu, thẻ luật sư, thẻ trợ giúp viên pháp lý) để đối chiếu.

Trường hợp đương sự ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng thì người được ủy quyền còn phải xuất trình văn bản ủy quyền.

Thông tư liên tịch 05/2021 sẽ có hiệu lực từ ngày 1-2. 

N.THẢO