Chi tiết tin

Cung cấp rõ giá khởi điểm của tài sản khi ký hợp đồng bán đấu giá

Ngày Đăng : 03/07/2019 - 8:03 AM
PLVN) - Trong quá trình thực hiện trình tự, thủ tục bán đấu giá tài sản, một số Chấp hành viên ký hợp đồng mà chưa cân nhắc, xem xét ký các điều khoản hợp đồng dẫn đến trường hợp xảy ra khiếu nại, tranh chấp tài sản thi hành án. Do vậy, một số trường hợp bị hủy kết quả đấu giá hoặc hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, tăng nguy cơ phải bồi thường nhà nước.
Cung cấp rõ giá khởi điểm của tài sản khi ký hợp đồng bán đấu giá
 

Pháp luật về THADS và pháp luật về đấu giá tài sản đã trao cho Chấp hành viên quyền ký hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản với tổ chức đấu giá để thực hiện việc đấu giá tài sản thi hành án. Tuy nhiên, trong quá trình làm nhiệm vụ, Chấp hành viên thường gặp phải một số vi phạm, thiếu sót trong quá trình lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản như không đúng thời hạn, vi phạm thỏa thuận lựa chọn; vi phạm thời hạn nộp tiền mua tài sản, thanh toán các khoản chi phí bán đấu giá…

Thực tế có trường hợp khi ký hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản, Chấp hành viên và tổ chức đấu giá tài sản tự xác định tài sản định giá được đưa ra bán đấu giá đã bao gồm thuế VAT. Tuy nhiên, sau khi bán đấu già thành thì cơ quan Thuế lại xác nhận tài sản bán đấu giá không phải chịu thuế VAT dẫn đến tranh chấp khoản tiền 10% mà người mua trúng đấu giá tài sản đã nộp cho cơ quan THADS.

Ngoài ra, nhiều cơ quan THADS chưa kịp thời cập nhật, hướng dẫn Chấp hành viên thực hiện đăng thông tin lựa chọn tổ chức đấu giá. Vì vậy, trên trang thông tin điện tử của các cơ quan THADS có rất ít thông tin về việc lựa chọn tổ chức đấu giá, điều này dẫn đến thông tin về tài sản đấu giá rất hạn chế và những người muốn đăng ký tham gia đấu giá không biết tổ chức nào sẽ thực hiện bán đấu giá tài sản để thực hiện đăng ký mua tài sản.

Để khắc phục những thiếu sót trên, khi ký kết hợp đồng, Chấp hành viên phải cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin về tài sản đấu giá đồng thời phải có sự kiểm tra về tính xác thực của thông tin để đảm bảo sự thống nhất giữa quyết định kê biên, biên bản kê kiên, chứng thư thẩm định giá. Chấp hành viên phải cung cấp đầy đủ, chính xác về tình trạng pháp lý của tài sản như trường hợp bán tài sản trên quyền sử dụng đất thuê trả tiền hàng năm thì thời hạn thuê đất còn lại bao nhiêu năm… thì Chấp hành viên cũng phải cung cấp và ghi nhận trong hợp đồng về việc có thu giữ được giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất sau khi kê biên hay không

Đặc biệt, khi ký hợp đồng Chấp hành viên phải cung cấp rõ giá khởi điểm của tài sản đồng thời phải nêu rõ giá này có bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) hay không. Trường hợp không bao gồm thuế VAT mà tài sản thuộc diện phải chịu thuế VAT thì cũng phải thông báo rõ người mua sẽ phải chịu thêm khoản tiền thuế VAT để người đăng ký tham gia bán đấu giá biết. Trường hợp có nhiều tài sản mà mỗi tài sản được bán riêng thì hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản quy định rõ giá khởi điểm của từng tài sản.

Ngoài ra, liên quan đến các khoản thuế chuyển nhượng tài sản, Chấp hành viên cần nghiên cứu, nắm bắt kỹ các quy định pháp luật về thuế để xác định rõ ai là người chịu trách nhiệm nộp các khoản thuế, phí (nếu có), tránh tình trạng người mua trúng đấu giá khởi kiện yêu cầu cơ quan THADS nộp khoản thuế, phí liên quan đến việc chuyển nhượng tài sản như một số trường hợp đã xảy ra.

Đối với trường hợp bán tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu của các tổ chức tín dụng, ngân hàng theo Nghị quyết số 42/2017/QH14, Chấp hành viên cần cung cấp việc người phải thi hành án hoặc chủ sở hữu tài sản có còn nợ các khoản thuế hoặc phí (nếu có) cũng như khả năng nộp các loại thuế, phí của người phải thi hành án, chủ sở hữu tài sản để làm cơ sở đưa vào nội dung hợp đồng. Đồng thời thông báo công khai để người đăng ký mua tài sản biết và cân nhắc trước khi quyết định đăng ký tham gia đấu giá. 

 

Hồng Lê
Theo: baophapluat.vnCác tin khác
Video Clip

Website liên kết