Chi tiết tin

Dân chưa hết khổ khi xin cấp giấy chủ quyền

Ngày Đăng : 18/12/2017 - 8:01 AM

(PL)- Gần 1.000 hồ sơ cấp giấy chứng nhận ở Bình Chánh bị ách tắc gần hai năm chưa xử lý được.

Thời gian qua, TP.HCM đã có nhiều nỗ lực trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt GCN). Gần đây nhất, việc TP.HCM cho phép Sở TN&MT được ủy quyền cho Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TP cấp GCN cho người dân đã rút ngắn thời gian cấp GCN.

Tuy nhiên, xung quanh vấn đề cấp giấy hiện nay vẫn còn tồn tại những “điểm tối”, là những nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi đến cơ quan công quyền để giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai.

Vẫn phải mỏi mòn chờ đợi

Tháng 4-2017, bà Võ Thụy An Bình, ngụ quận 2, có mua một căn nhà tại phường Phước Long A, quận 9. Bà Bình làm thủ tục cấp lại GCN mới đứng tên bà. Ngày 12-6, bà nộp hồ sơ tại UBND phường Phước Long A và được hẹn trả kết quả vào ngày 21-7.

Theo lịch hẹn, bà Bình lên phường để nhận kết quả thì cán bộ phường cho biết phải chờ. Một tháng sau, bà Bình tiếp tục liên hệ lại thì câu trả lời vẫn là chưa có.

Lý giải về việc chậm trễ hồ sơ của bà Bình, UBND phường Phước Long A cho biết sau khi nhận được hồ sơ của bà Bình, phường đã tiến hành niêm yết, sau đó chuyển hồ sơ này lên Chi nhánh VPĐKĐĐ quận 9. Bốn tháng sau (ngày 20-10), phường liên hệ lại Chi nhánh VPĐKĐĐ nhưng hồ sơ của bà vẫn chưa được giải quyết xong.

Theo quy định của Nghị định 01/2017, trường hợp sang tên như bà Bình chỉ giải quyết trong vòng 15 ngày. Tuy nhiên, bà đã phải mất tới hơn bốn tháng mới giải quyết xong.

Câu chuyện sau đây của bà Trúc có lẽ là một nỗi ám ảnh của người dân khi làm thủ tục hợp thức hóa nhà đất. Năm 2001, bà Trúc có mua một miếng đất 80 m2 tại đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp và xây nhà ở vào năm 2008. Năm 2010 bà Trúc làm hồ sơ xin hợp thức hóa nhà đất và bắt đầu chuỗi ngày dài trần ai...

Dân chưa hết khổ khi xin cấp giấy chủ quyền - ảnh 1
Bà Hạnh mua đất bằng giấy tay từ năm 2000, xây nhà đến nay đã 17 năm, dù đã đủ điều kiện cấp giấy nhưng chưa được giải quyết do chưa thống nhất được ai sẽ là người ký giấy chứng nhận. Ảnh: VIỆT HOA

Bà Trúc cho biết: Năm 2008 mảnh đất của bà được UBND quận Gò Vấp cấp giấy đỏ nhưng quận này đã cấp lộn thửa của bà cho một người khác cách đó một lô đất. “Khi tôi đi làm thủ tục hợp thức hóa nhà đất, cán bộ không hề giải thích cho tôi biết là lô đất của tôi bị cấp lộn giấy với thửa đất của người khác. Mỗi lần tôi lên quận thì cán bộ cứ nói tôi sai cái này, sai cái nọ rồi lại phải đi về. Tôi đi hoài, đến lúc cán bộ yêu cầu tôi phải tìm cho được chủ của các lô đất bên cạnh để ký giáp ranh nhưng tôi biết họ ở đâu để tìm chứ?” - bà Trúc bức xúc.

Bà Trúc cho biết quá nản lòng vì phải đi lại nhiều lần suốt một năm trời mà không có kết quả gì, bà định bỏ cuộc thì đúng lúc chủ của lô đất bị cấp lộn thửa với bà tìm đến. Ông này cũng nhiều năm trần ai đi tìm bà Trúc để cùng điều chỉnh lại giấy trong khi việc cấp lộn thửa không phải là lỗi của họ. “Đó là lỗi của Nhà nước nhưng cuối cùng cả hai chúng tôi phải gánh chịu. Mới đây, hồ sơ của tôi đã hoàn tất và tôi đã được cấp giấy nhưng người kia thì vẫn chưa nhận được kết quả. Thật cám cảnh cho anh ấy vì anh đã nhận cọc bán căn nhà đó cho người khác nhưng việc mua bán vẫn chưa thể hoàn tất vì chưa có GCN” - bà Trúc nói tiếp.

Không có ai ký, cả ngàn hồ sơ bị “ngâm”

 

Năm 2001 bà Nguyễn Thị Hai, đường Cây Cám, ấp 2C, xã Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, mua 80 m2 đất của ông Trần Văn Trâu bằng giấy tay rồi tự xây nhà không phép và sinh sống từ đó đến nay. Đất của ông Trâu đã được UBND huyện Bình Chánh cấp giấy đỏ vào năm 2000.

Tháng 1-2016, bà Hai nộp hồ sơ xin hợp thức hóa nhà đất tại Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh và được hẹn trả kết quả vào tháng 3. Theo phiếu hẹn, bà lên huyện nhận kết quả nhưng vẫn chưa có. “Suốt gần hai năm, tôi đi lại không biết bao nhiêu lần mà vẫn không được giải quyết. Lần nào lên, cán bộ cũng nói đã nhận hồ sơ rồi nhưng không có người ký. Cho đến nay hồ sơ của tôi vẫn còn ách lại tại Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện mà không biết bao giờ mới được trả ra” - bà Hai nói.

Đến tìm hiểu về tình hình cấp giấy tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện Bình Chánh, PV gặp bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, là một trường hợp vướng trong khu đất của ông Trâu nêu trên. Bà Hạnh cũng cho biết đi lại cả năm nay mà không được cấp GCN. Trong vai người dân đi làm thủ tục hợp thức hóa cùng bà Hạnh, PV được cán bộ tiếp nhận hồ sơ cho biết không riêng gì trường hợp của bà Hạnh hay bà Hai mà Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện đang ách tắc gần 1.000 hồ sơ do… không xác định được người ký!

“Nhiều người dân đã nộp tiền sử dụng đất và hoàn thành hết nghĩa vụ tài chính, sổ cũng đã in ra rồi nhưng không biết ai ký nên không thể trả ra cho dân” - cán bộ này cho biết.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh xác nhận đúng là hiện nay có gần 1.000 hồ sơ của người dân xin cấp GCN đang bị ách tắc tại cơ quan này. Theo Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh, nguyên nhân ách tắc là do chưa xác định được các hồ sơ này do Sở TN&MT ký hay do UBND huyện ký.

Theo cơ quan này, Sở TN&MT và huyện Bình Chánh cũng đã có rất nhiều cuộc họp để giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất được thẩm quyền ký cấp giấy cho gần 1.000 trường hợp nêu trên.

Theo Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh, trong gần 1.000 hồ sơ đang bị “ngâm” có 685 trường hợp đủ điều kiện giải quyết, chỉ chờ thống nhất được thẩm quyền ký giấy là có thể ký cấp cho dân. Số còn lại chi nhánh đang tiếp tục xem xét pháp lý.

“Mặc dù chưa biết huyện hay Sở sẽ ký nhưng người dân nộp thì chúng tôi vẫn phải nhận hồ sơ và sau đó gửi thư xin lỗi dân vì trễ hạn. Chi nhánh không thể từ chối nhận cũng như trả hồ sơ cho dân vì hồ sơ của họ đủ điều kiện” - Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh cho biết. 

VIỆT HOA
Nguồn: plo.vnCác tin khác
Video Clip

Website liên kết