Chi tiết tin

Đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử cá nhân: Có 3 cách

Ngày Đăng : 08/03/2021 - 10:28 AM

 

(PLO)- Theo Công văn 377/TCT-DNNCN của Tổng Cục thuế mới ban hành, có 3 hình thức để cá nhân là người nộp thuế có thể đăng ký tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

 

Ngày 5-2-2021, Tổng Cục thuế ban hành Công văn 377/TCT-DNNCN về việc đẩy mạnh tổ chức triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với cá nhân.

TP.HCM: Dịch vụ thuế điện tử đạt hiệu quả cao

Nôi dung công văn 377 cho thấy từ năm 2017, nhằm triển khai dịch vụ thuế điện tử đối với đối tượng người nộp thuế là cá nhân, Tổng cục Thuế đã ban hành nhiều công văn hướng dẫn triển khai.

Ngày 20-9-2019, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 66/2019/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 110/2015/TT-BTC ngày 28/07/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

Về tình hình triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử và dịch vụ thuế điện tử cá nhân tại 63 Cục Thuế, tính đến nay chỉ có một số Cục Thuế đã đạt hiệu quả cao trong thực hiện cấp tài khoản giao dịch điện tử và dịch vụ thuế điện tử như Cục Thuế TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Bắc Ninh, Thái Nguyên.... Bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số Cục Thuế có số lượng tài khoản giao dịch điện tử và tờ khai điện tử đạt rất thấp như Cục Thuế Bắc Cạn, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang,..

Tại dữ liệu trên cũng cho thấy số lượng cá nhân đăng ký tài khoản giao dịch điện tử chiếm tỷ lệ rất thấp so với số lượng người nộp thuế là cá nhân mà cơ quan thuế đang quản lý, cụ thể có 205,459 số tài khoản đăng ký giao dịch điện tử, chiếm rất ít so với tổng số người nộp thuế là cá nhân có mã số thuế đang hoạt động hiện nay.

Ngoài ra, theo phản ánh của người nộp thuế thì một số Chi cục thuế đã từ chối cấp tài khoản giao dịch điện tử cho cá nhân khi người nộp thuế đến giao dịch tại cơ quan thuế bất kỳ gần nhất, gây khó khăn cho người nộp thuế.

Đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử cá nhân: Có 3 cách - ảnh 1
Người dân làm thủ tục tại Cục thuế TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đẩy mạnh việc cấp tài khoản giao dịch điện tử cho cá nhân

Để mở rộng triển khai dịch vụ khai nộp thuế điện tử đối với đối tượng cá nhân ở phạm vi toàn quốc cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong việc thực hiện quyết toán thuế TNCN năm 2020, Tổng cục Thuế đề nghị Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các bộ phận liên quan của Cục Thuế và Chi cục Thuế tổ chức cấp tài khoản giao dịch điện tử cho cá nhân.

 

 - Trường hợp cá nhân đã được cấp tài khoản giao dịch điện tử thì người nộp thuế sử dụng tài khoản đã được cấp để thực hiện các dịch vụ thuế điện tử đã được cung cấp trên hệ thống ETAX;

- Trường hợp cá nhân chưa được cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử có thể đến bất kỳ cơ quan thuế để được cấp tài khoản.

- Trường hợp cá nhân đã có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia thì được phép đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia mà không cần phải đến cơ quan thuế (dự kiến triển khai trong tháng 2-2021).

Theo Công văn 377/TCT-DNNCN, cá nhân là người nộp thuế có thể đăng ký tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế bằng một trong ba hình thức sau:

- Người nộp thuế đăng ký trực tuyến và đến trực tiếp cơ quan thuế để được phê duyệt và kích hoạt tài khoản giao dịch thuế điện tử.

- Đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử qua Cổng Dịch vụ công quốc gia đối với trường hợp cá nhân đã có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (dự kiến triển khai trong tháng 2-2021).

- Người nộp thuế đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế.  

PV
Theo: plo.vnCác tin khác
Video Clip

Website liên kết