Chi tiết tin

Hô biến đất công viên thành dự án phân lô

Ngày Đăng : 13/06/2019 - 8:10 AM

 

(PL)- Dù khu đất đã quy hoạch làm công viên, công trình giao thông… nhưng vẫn bị phân lô, rao bán công khai.

 

Thời gian qua, nhiều UBND quận/huyện tại TP.HCM như quận Tân PhúThủ Đức, quận 12, huyện Hóc MônCủ Chi đã phải phát đi hàng loạt cảnh báo để người dân cảnh giác trước hàng loạt khu đất được một số đối tượng, công ty bất động sản (BĐS) ngang nhiên phân lô, bán nền trái phép.

Quy hoạch rồi vẫn bất chấp

Anh Hoàng Duy (quận Gò Vấp, TP.HCM) chia sẻ mình đã may mắn không bị mất tiền oan vì mua phải đất nền dính quy hoạch nhờ kịp thời đọc được thông báo của địa phương. Tuy nhiên, anh Duy cho biết nhiều người đã dính bẫy các dự án tự vẽ này. Họ vì không nắm thông tin đã đóng cọc, thậm chí đóng gần hết tiền lô đất mới phát hiện sự việc và phải khổ sở đi đòi lại tiền.

Do có nhu cầu tìm mua đất để xây nhà, anh Duy được cò đất giới thiệu khu đất thuộc tổ 17, đường TX22, khu phố 5, phường Thạnh Xuân, quận 12. “Thấy chủ đầu tư làm đường, xây gạch để phân định từng nền khá bài bản. Họ nói có khoảng 30 nền, diện tích từ 4 x 10 m đến 5 x 12 m, phù hợp với nhu cầu của mình nên tôi định chồng cọc mua ngay. Tuy nhiên, để rà kỹ hơn tôi lên mạng tra cứu thì thấy báo chí đưa tin về cảnh báo của quận 12 về 10 lô đất dính quy hoạch. Tôi phát hiện khu đất trên nằm trong số đó” - anh Duy kể lại.

Kiểm tra thông tin tại UBND phường, anh Duy biết thêm khu đất này thuộc quy hoạch đất công viên cây xanh, công trình giáo dục và là đất hạ tầng kỹ thuật. Theo quy định, khu đất này không đủ điều kiện giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất ở và cấp giấy phép xây dựng cũng như tách thửa. Các hạng mục đã xây dựng trên phần đất trống đều là xây dựng không phép, sẽ bị xử lý vi phạm hành chính và buộc tháo dỡ theo quy định.

Theo cảnh báo của quận 12, nhiều khu đất trên địa bàn này thuộc quy hoạch đất công trình công cộng cấp TP và đất giao thông nhưng các chủ đất vẫn ngang nhiên tự ý làm đường nội bộ, xây dựng trái quy định, phân lô để bán nền.

Tương tự, UBND huyện Củ Chi cũng có công văn yêu cầu các đơn vị trên địa bàn huyện tập trung xử lý các trường hợp quảng cáo, tiếp thị mua bán đất nền sai quy định. Nguyên nhân là nhiều diện tích đất nông nghiệp được một số cá nhân, tổ chức “vẽ” thành dự án đất nền, rao bán, tự xây dựng khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng. Việc làm này không những gây mất trật tự đô thị, dẫn tới tình trạng xây dựng không phép, sai phép tràn lan mà còn tạo cơn sốt ảo đất tại khu vực.

Hô biến đất công viên thành dự án phân lô - ảnh 1
UBND quận 12 đưa ra cảnh báo kèm hình ảnh bản đồ vệ tinh vị trí khu đất phân lô trái phép để người dân biết rõ. Ảnh: QH

Cần chính quyền mạnh tay

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng Giám đốc Công ty BĐS L&L, cho biết để phát hiện những dự án phân lô, bán nền trái phép, khu đất dính quy hoạch, người mua cần yêu cầu bên bán cung cấp pháp lý dự án. Nếu dự án được cấp phép, chủ đầu tư làm ăn đàng hoàng thì họ sẽ cung cấp. Trường hợp chỉ hứa hẹn rồi không thực hiện đều đáng nghi ngờ.

“Khi đã có giấy tờ, thông tin về khu đất, người mua còn phải lên UBND phường đó để kiểm tra về quy hoạch, tính xác thực của giấy tờ. Cò đất, nhân viên môi giới sẽ luôn tìm cách gây áp lực thời gian để người mua phải quyết định nhanh. Tuy nhiên, không bao giờ phải quá lo lắng về việc mất món hời lớn mà bỏ qua khâu kiểm tra này” - ông Minh nhắc nhở.

Bên cạnh đó, ông Minh cho rằng chính quyền các quận/huyện cần sớm công bố quy hoạch chi tiết, siết chặt công tác phân lô, tách thửa, cảnh báo rộng rãi qua các kênh truyền thông đại chúng, cắm biển cảnh báo tại các khu vực, khu nằm trong quy hoạch.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), chỉ ra thủ phạm của tình trạng phân lô, bán nền trái phép chính là giới đầu nậu, cò đất núp bóng sau lưng chủ đất. Thủ đoạn của các đối tượng này là câu kết với một số cán bộ địa phương, lợi dùng nhiều hình thức thỏa thuận dân sự như đặt cọc giữ chỗ, thỏa thuận hợp tác đầu tư, góp vốn hay lập vi bằng thừa phát lại… để bán được đất.

Theo ông Châu, vai trò của chính quyền cấp cơ sở rất quan trọng, nếu địa phương vào cuộc, xử lý mạnh tay thì tình trạng này sẽ giảm thiểu đáng kể. Điển hình trong thời gian qua, quận 12 đã làm tốt, chủ động, kịp thời công bố công khai các khu đất bị các đầu nậu phân lô, bán nền trái phép. Mới đây nhất, Cơ quan CSĐT Công an quận 12 đã khởi tố vụ án liên quan đến một đầu nậu phân lô, bán nền trái phép, trốn thuế tại phường Thạnh Xuân.

“Việc cắm các biển cảnh báo đất nằm trong quy hoạch… không được lập dự án phân lô, bán nền cũng sẽ làm giảm tình trạng vi phạm trên. Các quận/huyện khác cần làm tốt việc này để kiểm soát thị trường phát triển lành mạnh, tránh cho người mua đất bị ngộ nhận, mua lầm dẫn đến những sai phạm trong giao dịch, xây dựng, ảnh hưởng bộ mặt đô thị về sau” - ông Châu nhắc nhở.

QUANG HUY
Nguồn: plo.vn Các tin khác
Video Clip

Website liên kết