Chi tiết tin

Luật sư vẫn còn bị cản trở khi hành nghề

Ngày Đăng : 10/10/2019 - 7:52 AM

 

(PLO)- Chiều 22-8, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM và đảng viên thuộc Đảng bộ Đoàn Luật sư TP.HCM.

 

Chủ trì hội nghị là ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM và ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Tại buổi này, các luật sư phát biểu nhiều ý kiến góp ý, chia sẻ về hoạt động nghề nghiệp của mình. Luật sư Trương Thị Minh Thơ ý kiến về việc chưa thấy lãnh đạo TP quan tâm, có mặt tại các phiên tòa hành chính. Luật sư Nguyễn Văn Năm thì cho rằng giờ giấc làm việc của tòa án không đúng hẹn, gây phiền phức. Ông kể có khi giấy tòa mời 8 giờ nhưng khi tới tòa thì thẩm phán chưa tới, thư ký còn đang ăn sáng, rồi có khi phải ngồi chờ đợi cả hai tiếng mà tòa vẫn chưa xử.

Luật sư vẫn còn bị cản trở khi hành nghề  - ảnh 1
Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, phát biểu tại hội nghị chiều 22-8. Ảnh: NQ

Ngoài ra, các luật sư cũng chia sẻ việc bị cản trở, khó tiếp cận với lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước. Luật sư Nguyễn Thanh Phương cho biết là có quy chế tiếp công dân nhưng để được gặp lãnh đạo thực tế là rất khó dù có đăng ký trước.

Còn luật sư Nguyễn Văn Hậu nêu ví dụ là khi đi trích lục thông tin thì bị nhiều cơ quan từ chối cung cấp, hay như việc cản trở không cho luật sư tham dự các cuộc họp mà lẽ ra luật sư được phép tham gia theo quy định pháp luật. Những điều này đã gây cản trở hoạt động nghề nghiệp của luật sư mà luật cho phép. Luật sư Hậu kiến nghị TP.HCM nên có cổng thông tin để giới luật sư phản ánh về việc thực thi pháp luật không đúng của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các cơ quan tiến hành tố tụng.

Luật sư vẫn còn bị cản trở khi hành nghề  - ảnh 2Toàn cảnh hội nghị chiều 22-8. Ảnh: NQ 

Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM Nguyễn Văn Trung thông tin tại hội nghị là hiện nay Đoàn Luật sư TP.HCM với 5.560 luật sư thành viên (tính đến hết tháng 6-2019). Ông Trung khẳng định điều này cho thấy sự gia tăng về số lượng, sự phát triển của đội ngũ luật sư TP và chất lượng dịch vụ pháp lý, số lượng vụ việc có luật sư tham gia cũng ngày càng tăng.

Trong sáu tháng đầu năm 2019, luật sư tham gia bào chữa chỉ định theo yêu cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng là 364 vụ án hình sự. Đội ngũ luật sư TP đã có những đóng góp tích cực cho công tác tư pháp nói chung, hoạt động xét xử nói riêng, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức, tạo lập môi trường pháp lý thuận lợi cho việc thu hút đầu tư, thúc đẩy hoạt động kinh doanh, đẩy mạnh công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước và TP…

Bên cạnh đó, ông Trung cũng nhìn nhận hoạt động luật sư tại TP và công tác tự quản của Đoàn luật sư trong thời vừa qua còn hạn chế, khó khăn do TP.HCM có số lượng luật sư, tổ chức hành nghề luật sư nhiều nhất trong cả nước. Hơn nữa, đặc thù của nghề luật sư là hành nghề độc lập, tự quản nên công tác nắm bắt kịp thời đối với hoạt động hành nghề luật sư có trở ngại nhất định.

 

Nhận thức chính trị, ý thức chấp hành pháp luật và tuân thủ đạo đức nghề nghiệp ở một bộ phận luật sư còn hạn chế dẫn đến việc một số ít luật sư còn vi phạm pháp luật và quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư. Trong đó, quá trình tham gia tố tụng của luật sư vẫn còn vướng mắc, cản trở trong quy định pháp luật và trong thực tiễn áp dụng quy định pháp luật, nhất là trong hoạt động tham gia tố tụng…

Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, cho rằng các ý kiến, kiến nghị của giới luật sư rất đáng suy ngẫm. Nếu Đoàn Luật sư TP mong muốn có một kênh ứng dụng trực tuyến để ghi nhận phản ánh thì có thể đề xuất với TP để TP xem xét, hỗ trợ thực hiện.

Ông Quang cũng bày tỏ mong muốn mỗi năm sẽ tổ chức một buổi gặp gỡ đối thoại với giới luật sư TP. Cuộc gặp gỡ tới đây sẽ chuẩn bị chu đáo hơn và có sự tham dự của người đứng đầu các cơ quan tố tụng như viện trưởng VKSND, chánh án TAND, chánh thanh tra và các cơ quan có liên quan.

 Năm luật sư bị xử lý kỷ luật

Trong sáu tháng đầu năm 2019, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM xử lý kỷ luật năm luật sư, gồm khiển trách (một luật sư); tạm đình chỉ tư cách thành viên 24 tháng (một luật sư) và xóa tên ba luật sư.

 Theo số liệu thống kê mới chỉ khoảng 50% tổ chức hành nghề luật sư, doanh thu của các tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn TP năm 2018 là trên 1.006 tỉ đồng, nộp thuế trên 163  tỉ đồng.

 Tính đến tháng 6-2019, 655/1603 tổ chức hành nghề luật sư trong nước, các tổ chức hành nghề luật sư Việt Nam thực hiện gần 20.000 vụ việc, doanh thu đạt hơn 301 tỉ đồng...

 

KIM PHỤNG
Theo: plo.vnCác tin khác
Video Clip

Website liên kết