Chi tiết tin

Mới: Thẩm phán, hội thẩm có giấy chứng minh

Ngày Đăng : 22/12/2017 - 7:55 AM

 

(PLO)- TAND Tối cao vừa ban hành quy chế cấp phát, sử dụng và quản lý trang phục, giấy chứng minh thẩm phán, giấy chứng minh hội thẩm, giấy chứng nhận chức danh tư pháp, giấy chứng nhận TAND.

Theo đó, giấy chứng minh thẩm phán, hội thẩm sẽ do chánh án TAND Tối cao cấp cho người được bổ nhiệm làm thẩm phán, hội thẩm hay người được cử làm hội thẩm quân nhân.

Không được sử dụng giấy chứng minh vào mục đích tư lợi hoặc việc riêng; không dùng giấy chứng minh thay giấy giới thiệu, căn cước công dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác. Khi mất hoặc để thất lạc các giấy tờ này phải báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất và chánh án tòa án nơi người đó công tác.

Tuyệt đối không được cho mượn giấy chứng minh thẩm phán, giấy chứng minh hội thẩm, giấy chứng nhận chức danh tư pháp, giấy chứng nhận TAND dưới bất kỳ hình thức nào. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm mất hoặc làm hư hỏng giấy chứng minh, giấy chứng nhận chức danh tư pháp, giấy chứng nhận TAND phải báo cáo và giải trình với cơ quan, đơn vị có thẩm quyền quản lý.

Mới: Thẩm phán, Hội thẩm có Giấy chứng minh
Mẫu một số giấy chứng nhận ban hành kèm theo quy chế. Ảnh: LT

Ngoài ra, thẩm phán, hội thẩm, công chức, viên chức, người lao động trong giờ làm việc hoặc khi thực hiện nhiệm vụ phải chấp hành quy định về sử dụng trang phục.

Cụ thể như sau: Mùa hè sử dụng trang phục xuân hè: Quần âu màu tím than, áo sơ mi trắng để trong quần, đeo phù hiệu thẩm phán (đối với thẩm phán), biển tên ở ngực áo bên trái;

Mùa đông sử dụng trang phục thu đông: Bộ comple tím than, áo sơ mi trắng dài tay để trong quần, đeo phù hiệu, biển tên.

Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động, hội thẩm thuộc TAND các tỉnh phía Bắc, từ Thừa Thiên-Huế trở ra, sử dụng trang phục theo mùa: Trang phục xuân hè từ ngày 1-4 đến hết ngày 31-10 hằng năm; trang phục thu đông từ ngày 1-11 năm trước đến hết ngày 31-3 năm sau.

Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động thuộc TAND các tỉnh phía Nam, từ TP Đà Nẵng trở vào (trừ tỉnh Lâm Đồng) sử dụng trang phục xuân hè.

Trong thời gian giao mùa hoặc những địa phương có thời tiết trong ngày khác nhau, thường xuyên thay đổi, việc sử dụng trang phục do chánh án tòa án quyết định phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu ở địa phương.

L.THANH
Nguồn: plo.vnCác tin khác
Video Clip

Website liên kết