Chi tiết tin

Như thế nào là xe cũ nát phải thu hồi?

Ngày Đăng : 07/01/2021 - 9:49 AM

 

(PLO)- Cũ nát hay xe hết đát là những cụm từ người dân thường sử dụng khi nhắc đến phương tiện giao thông hết niên hạn sử dụng.

 

Ngày 4-1, Pháp Luật TP.HCM đã có bài viết: Đề nghị Hà Nội, TP.HCM thu hồi xe cũ nát” với nội dung Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) có văn bản đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải.

Tại văn bản này, Bộ TN&MT đề nghị Hà Nội, TP.HCM thu hồi xe ô tô và xe máy cũ nát. Sau khi bài viết được đăng tải, nhiều bạn đọc gởi thắc mắc đến PLO liên quan đến quy định pháp luật về xe cũ nát phải thu hồi: Xe như thế nào thì được gọi là xe cũ nát, điều kiện để thu hồi xe cũ nát?...

Luật sư Nguyễn Văn HậuPhó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM, giải đáp về những thắc mắc trên của bạn đọc:

Xe cũ nát hay xe hết đát là những cụm từ người dân thường sử dụng khi nhắc đến phương tiện giao thông hết niên hạn sử dụng. 

Như thế nào là xe cũ nát phải thu hồi? - ảnh 1
Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM

Đối với xe ô tô, khoản 1 Điều 3 Nghị định 95/2009 thì niên hạn sử dụng của xe ô tô là thời gian cho phép sử dụng của xe ô tô.

Tại Điều 4 Nghị định này quy định về niên hạn sử dụng của xe ô tô như sau:

- Không quá 25 năm đối với xe ô tô chở hàng.

- Không quá 20 năm đối với xe ô tô chở người.

- Không quá 17 năm đối với xe ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 1-1-2002.

Đối với ô tô cải tạo, ô tô chuyển đổi công năng sử dụng thì có niên hạn tính từ năm sản xuất ô tô trước khi chuyển đổi (theo Điều 6 Thông tư 12/2010 của Bộ GTVT hướng dẫn chi tiết Nghị định 95/2009). Cụ thể như sau:

 

- Ô tô chở người quá niên hạn sử dụng được chuyển đổi thành ô tô chở hàng và phải áp dụng niên hạn sử dụng của ô tô chở hàng là không quá 25 năm.

- Ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên (kể cả chỗ người lái), ô tô chở người chuyên dùng chuyển đổi thành ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái) có niên hạn sử dụng của ô tô chở người là không quá 20 năm.

- Ô tô chở hàng chuyển đổi thành ô tô chuyên dùng và phải áp dụng niên hạn sử dụng của ô tô chở hàng là không quá 25 năm.

- Ô tô chuyên dùng, ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái) chuyển đổi thành ô tô chở hàng thì áp dụng niên hạn sử dụng của ô tô chở hàng là không quá 25 năm.

Như thế nào là xe cũ nát phải thu hồi? - ảnh 2
Một xe máy không đủ điều kiện lưu thông trên đường. Ảnh chụp trên đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 7, quận Tân Bình. TP.HCM. Ảnh: THÁI HOÀNG

Đối với xe mô tô, xe gắn máy, hiện chưa có quy định về niên hạn sử dụng với các loại xe này. Tuy nhiên, Điều 4 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định nghiêm cấm đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông đường bộ.

Do đó, để triển khai công tác thu hồi xe máy cũ nát, các ngành chức năng sẽ thực hiện việc kiểm tra, đo đạc các quy chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để xác định xe thuộc đối tượng thu hồi.

VÕ PHẠM

Theo: plo.vn
Các tin khác
Video Clip

Website liên kết