Chi tiết tin

Sắp có quy định mới về tạm hoãn xuất cảnh

Ngày Đăng : 26/12/2018 - 8:01 AM

 

(PL)- So với quy định hiện hành thì dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có thêm trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh.

 

Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp liên quan đến dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnhcủa công dân Việt Nam. Ngoài một số nội dung mới đáng chú ý như gắn chip điện tử vào hộ chiếu, cấp hộ chiếu tạm thời, cắt giảm thủ tục hành chính…, dự thảo cũng dự liệu bảy trường hợp sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.

Thứ nhất, bị can, bị cáo; người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh người đó bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ theo quy định của BLTTHS.

Thứ hai, người đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự, dân sự, kinh tế, quyết định của Hội đồng cạnh tranh.

Thứ ba, người có nghĩa vụ trong vụ án, vụ việc về dân sự, kinh tế, hôn nhân và gia đình, lao động, hành chính nếu có căn cứ cho rằng việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, vụ việc, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc việc thi hành án.

Sắp có quy định mới về tạm hoãn xuất cảnh - ảnh 1
Theo dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, có thêm một số trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh. Trong ảnh: Làm thủ tục hộ chiếu tại TP.HCM. Ảnh: HTD

 
 
 

Thứ tư, người đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính, trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó theo quy định của pháp luật.

Thứ năm, vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

Thứ sáu, vì lý do quốc phòng, an ninh.

Thứ bảy, người bị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh ra quyết định xử phạt hành chính vì vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 và khoản 4 Điều 5 của luật này (thuộc các hành vi bị nghiêm cấm).

Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh đối với trường hợp quy định tại trường hợp thứ nhất được thực hiện theo quy định của BLTTHS.

Đối với các trường hợp từ thứ hai đến thứ sáu, thời hạn tạm hoãn xuất cảnh không quá ba năm và có thể gia hạn, thời hạn gia hạn mỗi lần không quá ba năm.

Riêng với trường hợp thứ bảy, thời hạn tạm hoãn xuất cảnh không quá một năm và có thể gia hạn, thời hạn gia hạn mỗi lần không quá một năm.

Thêm trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh

Theo quy định hiện hành (Nghị định 136/2007) về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Các trường hợp công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh gồm:

- Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

- Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

- Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

- Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính, trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

- Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

- Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

- Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

Như vậy theo dự thảo, ngoài việc quy định chi tiết hơn các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh thì phạm vi đối tượng thuộc diện này cũng được mở rộng.

Cụ thể, đối với những người có nghĩa vụ trong vụ án, vụ việc về dân sự, kinh tế, hôn nhân và gia đình, lao động, hành chính, nếu có căn cứ cho rằng việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, vụ việc, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc việc thi hành án.

PHÚC BÌNH
Theo plo.vnCác tin khác
Video Clip

Website liên kết