Chi tiết tin

Tập huấn nhận diện giấy tờ giả

Ngày Đăng : 26/10/2018 - 10:14 AM

 

 (PLO)- Ngày 25-10, UBND quận 10, TP.HCM tổ chức tập huấn, tọa đàm về nghiệp vụ chứng thực, kỹ năng nhận dạng giấy tờ giả trong hoạt động chứng thực.

Tập huấn nhận diện giấy tờ giả  - ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Thành, Phó phòng Tư pháp quận 10, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: KP 

Tại buổi này, các đại biểu cũng được nghe giới thiệu những điểm mới, cơ bản của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2018).

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó phòng Tư pháp quận 10, giới thiệu về văn bản chỉ đạo của UBND quận về việc phối hợp thực hiện niêm yết thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản.

Bên cạnh đó, ông Thành cũng nói về việc UBND quận chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao chứng thực đối với giấy tờ, văn bản khi thực hiện thủ tục hành chính.

Ông Thành lưu ý hiện nay các đối tượng giả mạo giấy tờ, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và giả mạo người khác đến tổ chức hành nghề công chứng, UBND cấp huyện, xã thực hiện các thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, chứng thực và công chứng các hợp đồng, giao dịch đang là vấn đề nghiêm trọng. Việc giả mạo ngày một gia tăng, thủ đoạn ngày một tinh vi, các đối tượng sử dụng công nghệ cao, khó phát hiện bằng mắt thường và công cụ hỗ trợ phổ biến như hiện nay như máy soi dấu vân tay, giấy tờ, kính lúp, camera...

Tình hình giả mạo giấy tờ trong hoạt động công chứng, chứng thực đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội, tạo tâm lý lo lắng, bất an cho công chứng viên, người thực hiện chứng thực, tác động tiêu cực không nhỏ đến việc bảo đảm an toàn pháp lý trong các giao dịch, thực hiện thủ tục hành chính…

Tập huấn nhận diện giấy tờ giả  - ảnh 2
Ông Nguyễn Đình Thịnh, công chứng viên Văn phòng công chứng quận 10, TP.HCM. Ảnh: KP

Tiếp đó, ông Nguyễn Đình Thịnh, công chứng viên Văn phòng công chứng quận 10, TP.HCM, hướng dẫn về việc phát hiện, nhận diện giấy tờ thật giả. Các hình thức giả mạo thường gặp trong hoạt động công chứng như giả người, giả giấy tờ tùy thân… Ông Thịnh cũng cung cấp các giải pháp để phòng ngừa, hạn chế việc giả mạo trong công chứng.

Bà Nguyễn Thùy Dung, cán bộ công chức Tư pháp Hộ tịch UBND phường 15, quận 10, có báo cáo về các công tác nhận diện bằng thật, bằng giả. Năm 2018, khi chứng thực văn bằng, UBND phường 15 phát hiện 46 bằng giả chủ yếu là bằng đại học, cao đẳng, chứng chỉ Anh văn…

KIM PHỤNG
Nguồn plo.vnCác tin khác
Video Clip

Website liên kết