Chi tiết tin

TP.HCM đổi mới toàn diện về lý lịch tư pháp

Ngày Đăng : 27/08/2020 - 10:45 AM

 

(PL)- Sở Tư pháp TP.HCM đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm mới để đổi mới toàn diện về lý lịch tư pháp, dù áp lực công việc ngày càng lớn.

 

Ông Lê Hoàng Nam (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) kể trước đây ông trực tiếp đến Sở Tư pháp TP.HCM làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP). Hồi đó ông phải trải qua thủ tục lấy số thứ tự và ngồi đợi khá lâu vì sở lúc nào cũng đông người đến giao dịch. Chưa kể, nếu không chuẩn bị đủ hồ sơ thì phải quay về lấy, hôm sau quay lại với các thủ tục như ngày đầu.

“Kết quả là tôi mất khá nhiều thời gian cho công việc đơn giản này, nếu những người dân ở địa bàn xa như Cần Giờ, Hóc Môn... thì còn khổ biết bao nhiêu” - ông Nam nói.

Ngồi nhà cũng thao tác được

Theo ông Nam, từ khi có thủ tục nộp hồ sơ cấp phiếu LLTP trực tuyến, ông đã tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức đi lại. Dù ông Nam ở nhà hay ngồi bất cứ đâu chỉ cần có mạng Internet cũng có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại nhà. Đặc biệt, đối với thủ tục cấp phiếu LLTP số 2, quy định không được ủy quyền cho người khác nộp và nhận kết quả nên hình thức nộp hồ sơ trực tuyến rất thuận tiện.

Cạnh đó, theo ông Nam, trên hệ thống có hiện danh mục hồ sơ gồm những tài liệu nào nên rất dễ cho việc chuẩn bị và bổ túc. Sở Tư pháp còn cung cấp cả số điện thoại để hỗ trợ thủ tục cho người dân nếu đăng ký trực tuyến nhưng gặp vướng mắc.     

Ông Lê Khắc Vịnh (ngụ quận 1) nói: “Người dân chỉ cần vào dịch vụ đăng ký cấp phiếu LLTP trực tuyến, làm các bước hướng dẫn, điền tờ khai và gửi các tài liệu đính kèm như CMND, hộ khẩu, in tờ khai… thì hệ thống sẽ cung cấp một mã đăng ký trực tuyến”.

Sau khi đăng ký, người dân nhận kết quả qua dịch vụ bưu điện nên không tốn công sức và thời gian đi lại. Tuy nhiên, để tránh trường hợp hồ sơ bị thiếu hoặc giấy tờ không hợp lệ, người đăng ký cần tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo hướng dẫn…

TP.HCM đổi mới toàn diện về lý lịch tư pháp - ảnh 1
Người dân làm giấy tờ tại Sở Tư pháp TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Tiện lợi, tiết kiệm cho người dân

Theo thống kê, số lượng hồ sơ yêu cầu cấp phiếu LLTP tại Sở Tư pháp TP.HCM ngày càng tăng (năm 2019 là 137.942 hồ sơ, tăng 145% so với năm 2015). Tuy nhiên, với cách làm mới và nỗ lực của cả đội ngũ công chức, tỉ lệ hồ sơ trễ hẹn năm 2019 rất ít, chỉ còn 5%.

Sở đã áp dụng mô hình “kiềng ba chân”: Trung tâm - C 53 - Sở Tư pháp, giúp việc tra cứu, xác minh LLTP nhanh chóng, hiệu quả, thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự, từ ngày 1-1-2018 Sở Tư pháp các địa phương phải thực hiện cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu LLTP xác nhận không có án tích (nếu đủ điều kiện) cho công dân.

Với cơ sở dữ liệu LLTP được xây dựng từ đầu năm 2018 đến hết tháng 6-2020, sở đã cấp phiếu LLTP xác nhận không có án tích cho 4.133 trường hợp, góp phần thực hiện chính sách tái hòa nhập cộng đồng đối với người bị kết án.

 

Phiếu LLTP là thành phần hồ sơ bắt buộc trong thủ tục hành chính của Sở LĐ-TB&XH với thủ tục cấp phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại TP.HCM. Vì thế, Sở Tư pháp đã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tham mưu cho UBND TP ban hành quy chế thực hiện liên thông nhóm thủ tục này.

Kết quả của những biện pháp trên đã giúp đơn giản hóa, giảm giấy tờ, rút ngắn thời gian giải quyết, tiết kiệm chi phí, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân. Nhờ thực hiện liên thông thủ tục hành chính, thời gian giải quyết giảm từ 20 ngày làm việc xuống còn 17 ngày làm việc (giảm 15% thời gian so với thực hiện riêng lẻ từng thủ tục hành chính một).

Liên tục cập nhật thông tin để phối hợp

Chỉ tính riêng sáu tháng đầu năm 2020, Sở Tư pháp TP đã cấp phiếu LLTP cho cá nhân đủ điều kiện đương nhiên xóa án tích, kết quả đã xóa án tích 820 trường hợp. Sở cũng đẩy mạnh việc đăng ký cấp phiếu LLTP trực tuyến và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính. Số lượng hồ sơ khai trực tuyến trong năm tháng đầu năm 2020 là 13.684 hồ sơ.

Hiện nay, sở tiếp tục phối hợp với đơn vị bưu chính Viettel, Vietpost và Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thực hiện việc tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ LLTP qua bưu điện. Đến nay, việc tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính tương đương với 34,4% tổng số phiếu LLTP đã được cấp.

Đặc biệt, các thông tin LLTP án tích luôn được sở cập nhật, bổ sung vào cơ sở dữ liệu chương trình phần mềm dùng chung của Cục Công nghệ thông tin (Bộ Tư pháp). Sở đã cập nhật thông tin văn bản đến như bản án, các loại quyết định thi hành án, văn bản do Trung tâm LLTP quốc gia cung cấp, cải chính hộ tịch, chứng tử vào phần mềm LLTP dùng chung của Bộ Tư pháp nhằm phục vụ tra cứu để cấp phiếu LLTP.

Ngoài ra, sở còn phối hợp với Trung tâm LLTP quốc gia - Bộ Tư pháp rà soát, đối chiếu việc tiếp nhận thông tin LLTP điện tử rất hiệu quả.

Bộ Tư phápTiến tới bỏ cung cấp thông tin bằng giấy

Mới đây, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Bộ Tư pháp xây dựng đề án tổng thể với sự tham gia của các bộ, ngành có nhiệm vụ cung cấp thông tin LLTP như tòa án, VKS, công an, các cơ quan có liên quan từ trung ương. Đồng thời, bộ chỉ đạo các địa phương lập hệ thống cơ sở dữ liệu LLTP liên ngành trong việc trao đổi, cung cấp thông tin LLTP điện tử giữa Trung tâm LLTP quốc gia, Sở Tư pháp và các cơ quan có liên quan...

Trả lời, Bộ Tư pháp cho biết hiện nay bộ đã triển khai việc trao đổi, cung cấp thông tin LLTP điện tử toàn diện giữa Trung tâm LLTP quốc gia và các Sở Tư pháp. Tuy nhiên, do điều kiện về hạ tầng, cơ sở vật chất chưa đáp ứng được nên Bộ Tư pháp và các bộ, ngành có liên quan chưa thực hiện việc trao đổi, cung cấp thông tin LLTP điện tử liên ngành trên phạm vi toàn quốc.

Hiện nay, để kịp thời tiếp nhận, xử lý thông tin LLTP, bước đầu bộ sẽ củng cố cơ sở dữ liệu LLTP bằng hệ thống phần mềm giải pháp tự động hóa công tác xây dựng, quản lý, vận hành và khai thác cơ sở dữ liệu LLTP tại trung tâm và các Sở Tư pháp. Sau khi cơ sở dữ liệu LLTP tại trung tâm và Sở Tư pháp hoàn thiện, bộ sẽ thực hiện việc trao đổi, kết nối, cung cấp thông tin LLTP điện tử giữa Trung tâm LLTP quốc gia, Sở Tư pháp và các cơ quan có liên quan. Mục đích là tiến tới bỏ hẳn việc cung cấp thông tin bằng văn bản giấy như hiện nay. 

 

CHÂU YẾN
Theo: plo.vnCác tin khác
Video Clip

Website liên kết