Ngày 31-5, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn 1493 về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID - BHXH số để đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT. Công văn được gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân (gọi chung là BHXH tỉnh).

Theo BHXH Việt Nam, bắt đầu từ ngày 1-6, người dân trên toàn quốc sẽ được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi KCB thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy. BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh báo cáo UBND tỉnh, phối hợp với Sở Y tế để chỉ đạo cơ sở KCB triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, từ ngày 1-6, người bệnh BHYT đi KCB được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.

Thứ hai, cơ sở KCB sử dụng đầu đọc để quét mã QR code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID (đối với trường hợp cơ sở không có đầu đọc).

Thứ ba, cơ sở KCB có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ KCB BHYT; tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo cơ quan BHXH để phối hợp giải quyết.

Từ 1-6, quên mang thẻ BHYT  vẫn được khám bệnh, thanh toán - ảnh 1
Người dân đến BV Quân y 175 đăng ký khám chữa bệnh. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

 

Theo cơ quan BHXH Việt Nam, việc chính thức triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB trên toàn quốc là bước đi phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam.

Qua việc sử dụng ứng dụng này, người sử dụng thẻ không lo mất, quên thẻ BHYT như đã xảy ra đối với thẻ BHYT giấy, đồng thời giúp giảm thời gian làm thủ tục KCB của cả người tham gia và cơ sở KCB, do thẻ có mã QR code được tự động tăng độ phân giải, tăng độ sáng hiển thị làm rõ các thông tin trên thẻ BHYT.

Việc triển khai sử dụng ứng dụng VssID trong KCB trên toàn quốc còn đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp người dân hạn chế đi lại, không phải giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH đối với các hoạt động liên quan đến thẻ BHYT giấy trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. 

VÕ HÀ

Theo: plo.vn