Chi tiết tin

Từ ngày 1-4 phát hành thẻ bảo hiểm y tế mới trên toàn quốc

Ngày Đăng : 26/03/2021 - 9:40 AM

 

(PLO)- Từ ngày 1-4, thẻ Bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ được cấp trên toàn quốc. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đổi thẻ theo mẫu mới, thẻ cũ còn thời hạn sử dụng vẫn tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh.

 

“Hiện ngành bảo hiểm đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị, đảm bảo việc in, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo mẫu mới sử dụng trên toàn quốc từ ngày 1-4, nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân…”.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam khẳng định như trên về công tác triển khai cấp thẻ BHYT theo mẫu mới.

Thẻ BHYT mới có gì đặc biệt ?

Theo BHXH Việt Nam, mẫu thẻ BHYT mới có những thay đổi theo hướng mang lại nhiều tiện ích hơn cho người tham gia, đặc biệt trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện khám chữa bệnh (KCB) BHYT. Qua đó, đảm bảo tốt nhất quyền lợi về BHYT cho người tham gia theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, thẻ BHYT mẫu mới có kích thước nhỏ gọn như thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng, được ép plastic sau khi in, tiện lợi khi bảo quản, sử dụng.

Mã số thẻ chỉ còn 10 chữ số, thay vì 15 ký tự như thẻ BHYT hiện hành. Điều này giúp giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam (tại địa chỉ truy cập http://baohiemxahoi.gov.vn). Hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT; cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí KCB BHYT được hưởng trên Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

"Mặt sau của thẻ BHYT mẫu mới có hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng thẻ BHYT, giúp người tham gia nẵm rõ được phương thức tra cứu thông tin về thẻ và quyền lợi được hưởng. Cạnh đó là cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn và giải đáp khó khăn, vướng mắc…" - BHXH Việt Nam thông tin.

Thẻ BHYT cũ có còn hiệu lực không?

Để đảm bảo công tác cấp thẻ BHYT mẫu mới kịp thời, hiệu quả và thống nhất, BHXH Việt Nam khẳng định ngay trong tháng 2-2021, đơn vị đã ban hành kế hoạch chỉ đạo toàn ngành phải đảm bảo việc cấp thẻ BHYT mẫu mới chặt chẽ, thuận lợi. Đặc biệt, không gây ách tắc trong việc tra cứu thông tin thẻ BHYT đối với các cơ sở KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi BHYT của người tham gia.

BHXH Việt Nam cũng giao trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị trực thuộc để sẵn sàng in, cấp thẻ BHYT theo đúng kế hoạch đề ra. Đồng thời, theo dõi, đôn đốc giải quyết xử lý nhanh các phản ánh, kiến nghị liên quan đến quyền lợi BHYT của người dân khi sử dụng thẻ BHYT mẫu mới. Các vướng mắc về thủ tục tiếp nhận người bệnh sử dụng thẻ BHYT mẫu mới tại cơ sở KCB BHYT.

 

Cũng theo cơ quan này, từ ngày 1-4, thẻ BHYT mẫu mới sẽ được sử dụng trên toàn quốc. Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT theo mẫu mới, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để KCB BHYT.

“Người tham gia được cấp thẻ BHYT mẫu mới hay mẫu cũ thì đều có thể sử dụng để KCB BHYT và hưởng các quyền lợi theo đối tượng mà mình tham gia…” - BHXH Việt Nam giải thích.

Thủ tục cấp thẻ BHYT mẫu mới như thế nào ?

Để được cấp thẻ BHYT, người tham gia BHYT, đơn vị sử dụng lao động có thể nộp hồ sơ cấp thẻ BHYT trực tiếp tại cơ quan BHXH, hoặc thực hiện thủ tục đổi thẻ BHYT trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (tại địa chỉ www.dichvucong.gov.vn)...

Tuy nhiên, BHXH Việt Nam lưu ý, doanh nghiệp thực hiện thủ tục đổi thẻ BHYT điện tử cần lập hồ sơ bằng phần mềm kê khai của BHXH Việt Nam, hoặc của tổ chức I-VAN. Song song đó, ký điện tử trên hồ sơ và gửi đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam, hoặc qua tổ chức I-VAN.

Với việc sử dụng thẻ BHYT mẫu mới từ ngày 1-4, người tham gia BHYT sẽ được hỗ trợ tiện lợi hơn trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện KCB BHYT.

“Mẫu thẻ BHYT mới là một trong những giải pháp cải cách hành chính hiệu quả của ngành BHXH Việt Nam, đảm bảo tốt nhất quyền lợi về BHYT cho người tham gia, tạo thuận lợi cho cơ sở KCB BHYT và cơ quan BHXH trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách BHYT…” - đại diện BHXH Việt Nam khẳng định.

VIẾT LONG

Theo: plo.vn
Các tin khác
Video Clip

Website liên kết