Chi tiết tin

4 cơ quan đăng ký, cấp biển số xe từ ngày 21-5

Ngày Đăng : 20/04/2022 - 8:00 AM
(PLO)- Từ ngày 21-5 sẽ có bốn cơ quan sau có chức năng đăng ký, cấp biển số gồm Cục CSGT, Phòng CSGT, Công an cấp huyện và Công an cấp xã.

Kể từ ngày 21-5-2022, Thông tư 15/2022 của Bộ Công an (sửa đổi Thông tư 58/2020) có hiệu lực pháp luật đã sửa đổi, bổ sung thêm thêm quyền đăng ký, cấp biển số xe cho công an các cấp.

Như PLO đã thông tin, Thông tư 15/2022 với nhiều điểm mới nổi bật. Một trong những điểm đáng chú ý là thông tư mới trao quyền cho công an xã, phường, thị trấn (gọi chung là công an cấp xã) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức. Trước đây, thẩm quyền này thuộc công an cấp tỉnh và cấp huyện.

Như vậy, theo Thông tư 15/2022, kể từ 21-5 việc đăng ký, cấp biển số xe sẽ do bốn cơ quan sau thực hiện.

4 cơ quan đăng ký, cấp biển số xe từ ngày 21-5  ảnh 1

4 cơ quan sau có chức năng đăng ký, cấp biển số gồm Cục CSGT, Phòng CSGT, Công an cấp huyện và Công an cấp xã. Ảnh: THY NHUNG

 

Công an cấp xã

Đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho các loại xe sau:

- Xe của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở/nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình.

- Tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

Công an cấp huyện

Đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân thuộc thẩm quyền quyền đăng ký, cấp biển số của Cục CSGT, Phòng CSGT):

- Xe ô tô, xe máy kéo, rơmoóc, sơ mi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình.

- Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình.

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Đăng ký, cấp biển số đối với xe ô tô, xe máy kéo, rơmoóc, sơ mi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương hoặc thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền đăng ký, cấp biển số của Cục Cảnh sát giao thông).

Cục Cảnh sát giao thông

Cục Cảnh sát giao thông đăng ký, cấp biển số xe cho các loại xe sau:

- Xe của Bộ Công an.

- Xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và xe ô tô của người nước ngoài làm việc trong cơ quan đó.

- Xe ô tô của Văn phòng và các Ban của Trung ương Đảng.

- Xe ô tô của Văn phòng Chủ tịch nước.

- Xe ô tô của Văn phòng Quốc hội.

- Xe ô tô của Văn phòng các Bộ, cơ quan ngang Bộ, các cơ quan thuộc Chính phủ.

- Xe ô tô của Văn phòng cơ quan Trung ương các tổ chức chính trị - xã hội (Mặt trận tổ quốc, Công đoàn Việt Nam, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội cựu chiến binh Việt Nam, Hội nông dân Việt Nam).

- Xe ô tô của Văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

- Xe ô tô của Văn phòng Tòa án nhân dân tối cao.

- Xe ô tô của Văn phòng Kiểm toán nhà nước.

Theo: plo.vn 
Các tin khác
Video Clip

Website liên kết