Chi tiết tin

Công an phường được quyền cạy cửa, tịch thu tài sản của dân?

Ngày Đăng : 30/08/2016 - 7:45 AM

TTO - Gần 23g, một người mặc sắc phục công an và dân phòng tới trước cửa tiệm nét Victory tại phường Đông Hòa, Dĩ An, tỉnh Bình Dương đập cửa rồi tự tay cạy cửa cuốn để xâm nhập vào trong.

Công an phường được quyền cạy cửa, tịch thu tài sản của dân? 

Hình ảnh người mặc sắc phục cạy cửa tiệm Internet Victory tối 22-8 - Ảnh: B.SƠN cắt từ clip

Ông Đoàn Văn Cường - chủ tiệm Internet Victory tại khu phố Tân Lập, P.Đông Hòa, Dĩ An (Bình Dương) - phản ảnh gia đình ông có một tiệm Internet khoảng 50 máy, đã đăng ký kinh doanh. Theo quy định thì sau 22g tiệm Internet phải đóng cửa.

Tối 22-8, do vẫn còn một số khách đang chơi dở dang nên tiệm của ông Cường đóng cửa, không nhận thêm khách mới. Gần 23g, một người mặc sắc phục công an và dân phòng tới trước cửa tiệm đập cửa rồi tự tay cạy cửa cuốn để xâm nhập vào nhà.

Hình ảnh từ camera cho thấy khi vào trong, người mặc sắc phục công an không đưa ra bất cứ một văn bản nào về việc khám xét nhà mà bắt mọi người ngồi im.

Sau đó, người này lập biên bản ghi nội dung tiệm Internet của ông Cường hoạt động quá giờ quy định và tịch thu 10 màn hình máy tính, 1 CPU.

“Nếu chúng tôi có sai thì cũng chỉ là vi phạm về hành chính, cơ quan chức năng có thể xử phạt và không thiếu biện pháp khác để chế tài. Đằng này họ lại tự tiện cạy cửa và thu giữ tài sản...” - ông Cường bức xúc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Công an P.Đông Hòa cho biết tại thời điểm kiểm tra, tiệm Victory vẫn còn một số người chơi nên đã vi phạm thời gian mở cửa.

Trả lời câu hỏi tại sao người dân chỉ vi phạm hành chính mà công an và dân phòng lại cạy cửa và tịch thu tài sản của dân, vị này cho biết sẽ xem xét kỹ vụ việc. Nếu xác định công an khu vực vi phạm quy trình, cạy cửa vào nhà dân thì sẽ báo cáo cấp trên và có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp.

Luật sư Thái Văn Chung (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng trong vụ việc này, công an khu vực P.Đông Hòa đã có dấu hiệu lạm quyền. Nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính thì nhắc nhở là chính, tùy mức độ vi phạm mới ra quyết định xử phạt.

Trong tình huống này vi phạm không lớn. Việc công an khu vực sử dụng biện pháp mang tính chất trấn áp để xử lý hành chính là quá cứng nhắc.

Hơn nữa, ở đây không có dấu hiệu của tội phạm hình sự, công an không có lệnh khám xét nhà, không có sự chứng kiến của tổ trưởng dân phố mà cho người cạy cửa là đã xâm phạm chỗ ở hợp pháp của công dân, vi phạm quyền của công dân được quy định trong Hiến pháp.

Chiều 28-8, chủ tiệm Internet Victory cho biết Công an P.Đông Hòa đã trả lại số tài 
sản đã thu giữ trước đó cho ông.

Trích nguồn: tuoitre.vn
BÁ SƠNCác tin khác
Video Clip

Website liên kết