Chi tiết tin

Công an, VKS báo cáo vụ bắt cô gái do đụng ô tô

Ngày Đăng : 04/01/2017 - 7:42 AM

(PLO)- Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, có nhiều dấu hiệu cho thấy vụ tai nạn giao thông của nữ công nhân Thạch Thị Bé Trúc (SN 1994, quê Trà Vinh) là một vụ án oan. 

TAND huyện Củ Chi (TP.HCM) ba lần mở phiên xử thì đều phải trả hồ sơ vì vụ án có nhiều điểm chưa rõ mà tòa từng yêu cầu điều tra bổ sung nhưng CQĐT và VKS không đáp ứng.

 

Để làm rõ hơn về vụ án, chiều 3-1, chúng tôi đã liên hệ với VKSND huyện và Công an huyện Củ Chi. Tuy nhiên, lãnh đạo VKS huyện cho biết không có thẩm quyền phát ngôn vì đã báo cáo vụ việc lên VKSND TP.HCM và đề nghị chúng tôi liên hệ với cơ quan này. Tương tự, lãnh đạo Công an huyện Củ Chi cũng cho biết đã báo cáo vụ việc lên Phòng tham mưu Công an TP.HCM (PV11) và đề nghị chúng tôi liên hệ nơi đây để tìm hiểu vụ việc.

Công an, VKS báo cáo vụ bắt cô gái do đụng ô tô - ảnh 1
Thạch Thị Bé Trúc tại TAND huyện Củ Chi. Ảnh: Lệ Trinh

Trong một diễn biến khác, luật sư Thân Trung Đại (Đoàn Luật sư TP.HCM) đã liên hệ với gia đình của Trúc và nhận lời bào chữa miễn phí cho Trúc.

Chiều nay (3-1), luật sư Đại đã đến TAND huyện Củ Chi để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận người bào chữa. Ông cho biết sau khi đọc bài báo viết về vụ án trên Pháp Luật TP.HCM, bước đầu ông nhận định có khá nhiều dấu hiệu bất thường trong việc công an, VKSND huyện Củ Chi khởi tố, truy tố Trúc.

Công an, VKS báo cáo vụ bắt cô gái do đụng ô tô - ảnh 2
LS Thân Trung Đại đến TAND huyện Củ Chi làm thủ tục bào chữa 

Theo cáo trạng của VKSND huyện Củ Chi, lúc 22 giờ ngày 27-3-2015, Trúc (công nhân) chạy xe máy chở bạn là Nguyễn Thị Ngọc đi trên đường nông thôn số 9. Đến ngã tư băng qua đường Trần Văn Chẩm, xe của Trúc va chạm với ô tô do ông Huỳnh Nhật Hoài điều khiển. Vụ tai nạn giao thông làm chị Ngọc tử vong tại bệnh viện do chấn thương sọ não.

Theo cáo trạng, tài xế Hoài “có phần lỗi phụ là điều khiển xe khi đến ngã tư không làm chủ tay lái”; Trúc có lỗi chính điều khiển xe máy “không có giấy phép lái xe, lưu thông từ đường nhánh ra đường chính không nhường quyền ưu tiên cho ô tô đang đi trên đường chính, vi phạm khoản 9 Điều 8 và khoản 3 Điều 24 Luật Giao thông đường bộ”. Trúc bị truy tố về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo khoản 2 Điều 202 BLHS (khung hình phạt từ ba năm tù đến 10 năm tù). Tháng 3-2016, Trúc bị bắt tạm giam cho đến nay.

Tháng 5-2016, TAND huyện Củ Chi đã mở phiên tòa sơ thẩm lần đầu nhưng trả hồ sơ yêu cầu CQĐT trưng cầu giám định tốc độ của xe ô tô vào thời điểm xảy ra tai nạn, lấy lời khai của người làm chứng (trong cáo trạng không có người làm chứng và lời khai nào - NV).

Tháng 9-2016, TAND huyện Củ Chi mở phiên xử sơ thẩm lần hai và tiếp tục trả hồ sơ vì các yêu cầu của tòa trong lần trả hồ sơ thứ nhất chưa được CQĐT, VKS đáp ứng. Đến phiên tòa sơ thẩm lần ba mới đây, CQĐT và VKS vẫn chưa trưng cầu giám định tốc độ ô tô, chưa lấy lời khai nhân chứng theo yêu cầu của tòa nên tòa lại trả hồ sơ.

Lần này, tòa có thêm một yêu cầu là CQĐT phải làm rõ người lái xe ô tô gây tai nạn có đúng là Huỳnh Nhật Hoài hay không (ngoài năm sinh 1979 thì cáo trạng không nêu thông tin nào khác về nhân thân ông này - NV). Bởi tại phiên tòa, bị cáo Trúc khẳng định người lái chiếc ô tô lúc va chạm không phải là ông Hoài này mà là một người đàn ông tên Tùng. Ô tô chạy qua ngã tư với tốc độ rất cao và không mở đèn xe. Những tình tiết này đều không được CQĐT, VKS ghi nhận trong hồ sơ vụ án. Đặc biệt, mẹ của nạn nhân Ngọc cũng khai sau lúc xảy ra tai nạn, có một người đàn ông tên Tùng đã đến bệnh viện thăm hỏi gia đình. Ông Tùng thừa nhận với gia đình bà rằng chính ông là người lái xe, đồng thời là chủ chiếc ô tô gây tai nạn (cáo trạng không đề cập đến việc chủ chiếc ô tô trong vụ tai nạn là ai - NV)...

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ với Công an TP.HCM, VKSND TP.HCM để thông tin tới bạn đọc.

LỆ TRINH 
Trích nguồn: plo.vnCác tin khác
Video Clip

Website liên kết