Chi tiết tin

Đề xuất cấp CCCD cho trẻ dưới 6 tuổi: Nhiều người ủng hộ

Ngày Đăng : 30/01/2023 - 10:21 AM
(PLO)- Nếu trẻ em được cấp CCCD sẽ rất thuận tiện cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục như đi máy bay, đăng ký khám chữa bệnh…

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo Luật CCCD (sửa đổi). Dự thảo Luật CCCD mới đề xuất trẻ dưới sáu tuổi nhưng chưa đăng ký khai sinh thì được cấp CCCD đồng thời khi đăng ký khai sinh. Việc cấp CCCD cho đối tượng này sẽ không thực hiện việc thu nhận thông tin sinh trắc học. Với trẻ từ đủ sáu tuổi đến 14 tuổi thì thủ tục cấp CCCD sẽ tiến hành thu nhận vào hệ thống dữ liệu về ảnh khuôn mặt.

Dự thảo sẽ được lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Đề xuất cấp CCCD cho trẻ dưới 6 tuổi: Nhiều người ủng hộ ảnh 1

Người dân đến UBND phường 3, quận Gò Vấp (TP.HCM) làm thủ tục liên quan đến hộ tịch. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Thuận tiện cho người dân

Nếu trẻ em dưới sáu tuổi được cấp CCCD thì sẽ rất thuận tiện cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục như đi máy bay, làm hồ sơ đi học, đăng ký khám chữa bệnh… Đây là những chia sẻ của chị Nguyễn Thị Thúy (ngụ phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM) khi được hỏi về việc trẻ em dưới sáu tuổi được cấp CCCD.

Chị Thúy cho biết chị có hai con, đứa lớn chín tuổi, đứa nhỏ bốn tuổi. Tết năm nào gia đình chị cũng về quê bằng máy bay. Do hai bé chưa đủ 14 tuổi để được cấp CCCD nên mỗi lần làm thủ tục lên máy bay chị phải mang theo giấy khai sinh của hai bé.

Thế nhưng giấy khai sinh là một tờ A4, rất bất tiện khi mang theo và dễ bị rách. Có lần vì sơ suất, chị chỉ mang theo giấy khai sinh bản phôtô của con nên bị từ chối lên máy bay. Kết quả là cả gia đình chị phải dời lại chuyến bay để về nhà lấy giấy khai sinh bản gốc.

“Nếu trẻ nhỏ có CCCD thì sẽ rất dễ dàng, thuận tiện trong việc cất giữ, bảo quản và xuất trình. Đồng thời, CCCD sẽ được tích hợp nhiều thông tin như địa chỉ nơi cư trú, tiêm chủng, thẻ bảo hiểm y tế… thay vì cần có nhiều giấy tờ khác thì chỉ cần có CCCD sẽ giải quyết được những thủ tục liên quan. Hơn thế, hiện nay trẻ khi làm giấy khai sinh sẽ được cấp mã số định danh và sau này mã số định danh sẽ là số CCCD. Như vậy là quá tiện lợi” - chị Thúy chia sẻ.

Tương tự, anh Phan Văn Hưng (ngụ phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM) cho rằng nếu việc cấp CCCD cho trẻ dưới 6 tuổi được thực hiện sẽ mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho người dân.

Tuy nhiên, theo anh Hưng, trước khi thực hiện điều này thì công tác liên thông dữ liệu giữa các cơ quan, bộ, ngành phải được đảm bảo mới phát huy lợi ích của CCCD. Ngoài ra, mọi thông tin của người dân phải được chuẩn xác. Bởi trên thực tế hiện nay có một số trường hợp người dân khi cấp CCCD bị sai thông tin, phải mất nhiều tháng mới được cấp lại.

“Cấp CCCD cho trẻ dưới sáu tuổi tôi hoàn toàn ủng hộ nhưng cũng có một số băn khoăn. Thứ nhất, trẻ em có sự thay đổi về ngoại hình rất nhanh nên có quy định cụ thể về thời hạn của CCCD để dễ dàng nhận dạng trẻ. Thứ hai, do còn nhỏ tuổi và chưa có ý thức trong việc cất giữ giấy tờ tùy thân thế nên phải có những quy định về người giám hộ cất giữ. Thứ ba, cần phải có những quy định cụ thể về việc khai thác thông tin trên CCCD của trẻ, tránh việc người khác khai thác thông tin không đúng quy định của pháp luật…” - anh Hưng nói.

Nếu việc cấp CCCD cho trẻ dưới sáu tuổi được thực hiện sẽ mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho người dân.

Sẽ không gặp trở ngại khi cấp CCCD cho trẻ

Trao đổi với PV về đề xuất cấp CCCD cho trẻ em dưới 6 tuổi chưa đăng ký khai sinh thì cấp CCCD đồng thời khi đăng ký khai sinh, ông Nguyễn Thế Dũng, Chủ tịch UBND phường 14, quận Gò Vấp, cho biết từ năm 2016 đến nay, khi trẻ em sinh ra đã được cấp luôn mã số định danh. Mã số định danh sẽ theo trẻ suốt đời.

Vấn đề quan trọng khi cấp CCCD là thể hiện hình ảnh của người được cấp trên thẻ. Tuy nhiên, trẻ nhỏ quá khi chụp ảnh khoảng bao lâu thì sẽ thay đổi. Nếu như chúng ta làm để tiện ích thôi mà sử dụng không hiệu quả thì sẽ có sự lãng phí nhất định. Bởi hiện nay trẻ em chưa tham gia nhiều vào các giao dịch, thủ tục hành chính bằng người lớn.

“Thời điểm hiện nay việc cấp CCCD cho trẻ không có gì trở ngại bởi khi cấp giấy khai sinh thì đã cấp luôn mã số định danh. Và thay vì cấp mã số định danh thì cấp luôn CCCD cũng tiện lợi và không có gì khó khăn” - ông Dũng nêu.•

Dự thảo về giới hạn giá trị sử dụng của CMND

Dự thảo Luật CCCD (sửa đổi) lần này có quy định chuyển tiếp, giới hạn giá trị sử dụng của CMND đã cấp trước đây muộn nhất đến hết ngày 31-12-2024. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ CMND vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Để phòng ngừa những rắc rối không cần thiết trong quá trình chuyển tiếp, dự luật quy định các cơ quan quản lý nhà nước không được đưa ra các thủ tục về đính chính, thay đổi thông tin với lý do người dân chuyển từ CMND sang CCCD.

Dự thảo Luật CCCD (sửa đổi) cũng bổ sung quy định nghiêm cấm mua bán, trao đổi, chia sẻ, chiếm đoạt, sử dụng trái phép thông tin dữ liệu trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu CCCD phù hợp với định hướng quản lý CCCD.

HOÀNG VIỆT
Các tin khác
Video Clip

Website liên kết