Mới đây,  Sở GTVT TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi Bộ GTVT xin ý kiến về thời hạn của giấy chứng nhận (GCN) sức khỏe của người lái xe và thời gian bảo lưu kết quả sát hạch lý thuyết, thực hành lái xe trong hình đối với các trường hợp bị ảnh hưởng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

TP.HCM chủ động đề xuất phương án

Theo Sở GTVT TP, trong thời gian TP thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, sở đã tạm ngưng công tác sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX). Do vậy, từ ngày 8-5 đến nay đã có hơn 31.000 GCN sức khỏe quá thời hạn, điều này đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người học lái xe. Bên cạnh đó, nhiều bài thi sát hạch lý thuyết, thực hành lái xe trong hình cũng bị ảnh hưởng đến thời gian bảo lưu kết quả sát hạch theo quy định.

Sở GTVT TP lý giải thời gian TP tạm ngưng sát hạch là 161 ngày (từ ngày 8-5 đến 15-10), trong khi đó theo quy định thì thời gian hiệu lực của GCN sức khỏe có giá trị trong vòng sáu tháng.

Đề xuất gia hạn giấy khám sức khỏe trong đào tạo, sát hạch lái xe - ảnh 1
Theo Sở GTVT TP, từ ngày 8-5 đến nay đã có hơn 31.000 giấy chứng nhận
sức khỏe quá thời hạn. Ảnh: THY NHUNG

Đối với kết quả sát hạch lý thuyết, thực hành lái xe trong hình, theo quy định thì thí sinh đạt hai nội dung này chỉ được bảo lưu kết quả một năm kể từ ngày đạt sát hạch gần nhất.

Nếu muốn dự sát hạch, thí sinh phải đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi, GCN sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp còn giá trị sử dụng và phải có tên trong biên bản xác nhận vắng, trượt của hội đồng sát hạch hoặc tổ sát hạch kỳ trước.

“Thời gian tạm ngưng công tác sát hạch ảnh hưởng đến thời hạn GCN sức khỏe của người lái xe, thời hạn bảo lưu kết quả sát hạch lý thuyết, thực hành lái xe trong hình” - đại diện Sở GTVT nêu rõ.

Để giải quyết khó khăn, đảm bảo quyền lợi kinh tế, quyền được bảo lưu kết quả sát hạch lý thuyết, thực hành lái xe trong hình cho người dân, Sở GTVT TP đề xuất cho phép thời hạn của GCN sức khỏe được tính từ ngày cơ sở khám sức khỏe kết luận đủ điều kiện cộng thêm thời gian TP.HCM giãn cách theo Chỉ thị 16.

“Tương tự như vậy, trường hợp thí sinh đạt nội dung sát hạch lý thuyết, thực hành lái xe trong hình được bảo lưu kết quả trong thời gian một năm kể từ ngày có nội dung sát hạch đạt tại kỳ sát hạch gần nhất cộng thêm thời gian TP.HCM thực hiện Chỉ thị 16” - Sở GTVT TP đề xuất.

Nhiều ý kiến trái chiều

Trong khi chờ Bộ GTVT có văn bản hướng dẫn, nhiều học viên, chuyên gia và các trường dạy lái xe đã có ý kiến trái chiều về vấn đề này.

Anh Ngô Văn Tùng (quận Phú Nhuận) cho biết anh nộp hồ sơ từ tháng 1-2021 và theo kế hoạch, tháng 5-2021 sẽ thi nhưng dịch COVID-19 khiến các trường đào tạo và các trung tâm sát hạch phải ngưng toàn bộ hoạt động.

 

Vừa qua, anh được trường thông báo về việc học lại và yêu cầu anh phải nộp GCN sức khỏe mới vì GCN cũ đã hết hạn. “Dịch bệnh là bất khả kháng thì phải gia hạn cho học viên, sao lại làm khó chúng tôi như vậy? Việc đi khám sức khỏe không chỉ mất thời gian mà mỗi người phải tốn thêm mấy trăm ngàn đồng” - anh Tùng nói.

Theo đại diện một trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe tại TP.HCM, trước thời gian giãn cách xã hội, nhiều học viên cũng đã lo lắng về thời hạn của GCN sức khỏe. Khi đó, trung tâm đã thông báo với học viên về việc sẽ được cộng thêm khoảng thời gian giãn cách xã hội nhằm tạo điều kiện thuận lợi khi học viên quay lại học. “Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn phải chờ ý kiến của Bộ GTVT nên chưa thông báo lại cho học viên” - vị này cho hay.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Trung Tính, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách liên tỉnh và du lịch TP.HCM, cho rằng người học và chuẩn bị thi sát hạch lái xe nên khám lại sức khỏe theo quy định.

Theo ông Tính, sức khỏe của mỗi người sẽ thay đổi theo thời gian, vì vậy để đảm bảo các tiêu chuẩn sức khỏe cho người lái xe thì GCN sức khỏe có thời hạn trong vòng sáu tháng là hoàn toàn hợp lý. Riêng đối với thời hạn của việc thi lý thuyết và thực hành lái xe trong hình, ông Tính đồng tình với đề xuất của Sở GTVT TP cho thí sinh được bảo lưu kết quả và cộng thêm thời gian TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

“Nếu thí sinh đã đậu lý thuyết hay sát hạch trong hình rồi thì nên bảo lưu cho họ, bởi kết quả đó là do chính thí sinh học và thi thực mới đạt được” - ông Tính nói.

Từ tháng 11, người dân quá hạn bằng lái xe trên ba tháng phải
thi lại

Sở GTVT TP đã có văn bản hướng dẫn về việc thực hiện tiếp nhận và trả hồ sơ cấp đổi, cấp lại GPLX. Theo Sở GTVT, do số lượng GPLX hết hạn sử dụng trong thời gian giãn cách xã hội tương đối nhiều nên sở đã mở bốn điểm và hai bưu cục để tiếp nhận và trả hồ sơ.

Sở GTVT yêu cầu người dân có GPLX quá hạn liên hệ để được hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ theo quy định trước ngày 1-11. Sau ngày 1-11, người có GPLX hết hạn sẽ thực hiện theo quy định tại Điều 36 Thông tư 12/2017 của Bộ GTVT.

Cụ thể, người có GPLX bị mất, còn hạn sử dụng hoặc quá hạn sử dụng dưới ba tháng được xét cấp lại GPLX.

Người có GPLX quá hạn sử dụng từ ba tháng đến dưới một năm kể từ ngày hết hạn phải sát hạch lại lý thuyết. Quá hạn từ một năm trở lên kể từ ngày hết hạn phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại GPLX.

Theo quy định tại Thông tư 188/2016 của Bộ Tài chính, lệ phí thi được quy định như sau: Thi lý thuyết là 90.000 đồng/lần; thi thực hành lái xe trong hình là 300.000 đồng/lần; thi thực hành lái xe trên đường là 60.000 đồng/lần và lệ phí cấp GPLX là 135.000 đồng.