Chi tiết tin

Đỏ mắt đi tìm nhà giá rẻ ở TP.HCM

Ngày Đăng : 29/08/2017 - 8:13 AM

 

Dù năm 2017 được đánh giá là năm của nhà giá rẻ nhưng thời điểm này, để tìm được căn hộ vừa túi tiền với người có thu nhập thấp là không dễ.

 

Rất nhiều dự án mở bán ngay từ đầu năm, nhưng theo khảo sát thì mức giá được xác định là của nhà giá rẻ cũng vượt ngoài tầm với người có thu nhập trung bình. Từ căn hộ cho tới nhà phố, người dân đỏ mắt cũng khó tìm một căn nhà phù hợp với mức thu nhập 10-15 triệu đồng/tháng. Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) vừa đề xuất cần có gói hỗ trợ cho phân khúc nhà giá 1 tỷ đồng để tạo điều kiện cho người có nhu cầu thật về nhà ở.

Khách tìm mua đỏ mắt

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trong 6 tháng đầu năm 2017, thị trường TP.HCM đã có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, với tổng số 16.506 căn. Trong số này có 14.754 căn hộ chung cư, 1.752 căn nhà thấp tầng.

Cụ thể, phân khúc cao cấp có 5.164 căn, chiếm tỷ lệ 31,3%. Phân khúc trung cấp có 5.136 căn, chiếm tỷ lệ 31,1%. Phân khúc bình dân có 6.206 căn, chiếm tỷ lệ 37,6%.

Nha gia re o TP.HCM khong con? hinh anh 1

Giá nhà đã thiết lập mặt bằng mới

Các báo cáo thị trường của các công ty nghiên cứu cũng cho rằng 2017 là năm đánh dấu sự lên ngôi của phân khúc bất động sản bình dân, khi hơn 45% nguồn cung thị trường thuộc về phân khúc này. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Zing.vn, trên thực tế, nguồn cung dự án nhà giá rẻ đang hết sức khan hiếm. Tính từ đầu năm đến nay, số lượng căn hộ có giá dưới 1 tỷ đồng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Còn các dự án cũ đang mở bán lại vượt xa khung giá ban đầu.

Điển hình, dự án được cho là nhà ở giá rẻ mang tên Dream Home Palace tại đường Phạm Thế Hiển – Trịnh Quang Nghị (quận 8), cách TP.HCM 30 phút đi xe máy, do CTCP Nhà Mơ phát triển, từng rao bán giá 800 triệu đồng/căn hộ, sau đó nâng lên 1,2 đến 1,4 tỷ đồng/căn hộ.

Tương tự, Ehome 3 tại quận Bình Tân (cách trung tâm thành phố khoảng 20 km) của Công ty Nam Long, có giá bán khoảng 800 triệu đồng diện tích hơn 40 m2. Với khoảng cách vào trung tâm không gần và mức giá từ 18 đến 24 triệu đồng/m2, không thể nói đây là căn hộ giá bình dân.

Trường hợp Dự án Nhà ở xã hội 584 Lilama (tại quận Tân Phú), mở bán từ năm 2009 với giá 600 triệu đồng/căn hộ hơn 50 m2. Tuy nhiên, sau 8 năm mở bán, hiện dự án vẫn chưa hoàn thiện. Số tiền lãi trong 8 năm mà chủ đầu tư này thu của khách hàng đã đẩy dự án thành giá nhà ở thương mại.

Nha gia re o TP.HCM khong con? hinh anh 2

Nhà giá rẻ đang rất khó làm

Nhu cầu rất lớn nhưng để phát triển số lượng lớn căn hộ giá rẻ lại không phải chuyện đơn giản với các chủ đầu tư. Nhà đầu tư triển khai phân khúc này đòi hỏi có năng lực thực hiện cực lớn để cân đối giá thành. Với các doanh nghiệp chuyển hướng từ cao cấp sang nhà bình dân thì vẫn chưa đủ kinh nghiệm để tối ưu sản phẩm.

Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hung Thinh Land, cho rằng làm nhà giá rẻ không phải vấn đề là vốn, mà cái chính là cân đối vốn sao cho hợp lý. Từ việc tính toán lãi vay, chi phí đầu vào, tiền đất, xây dựng thế nào để đạt được mức lợi nhuận như kỳ vọng.

Làm nhà phân khúc này tưởng dễ nhưng không dễ, khác với nhà trung, cao cấp mức lợi nhuận được nhìn thấy rõ ràng.

Nha gia re o TP.HCM khong con? hinh anh 3
  

Kiến nghị gói hỗ trợ mới cho nhà 1 tỷ đồng

HoREA vừa có văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước thực hiện gói chính sách tín dụng nhà ở với quy mô phù hợp (tương tự như cách làm của gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng trước đây), để kích cầu tiêu dùng nhà ở, hỗ trợ trực tiếp cho người mua nhà, người thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có giá bán khoảng 1 tỷ đồng/căn.

Theo HoREA, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, trong đó dành 70% để hỗ trợ cho đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội và người có thu nhập thấp đô thị mua căn hộ nhỏ và vừa có giá trị dưới 1,05 tỷ đồng, đã thực hiện được 3 mục tiêu: giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu, hỗ trợ hơn 56.000 người có thu nhập thấp tạo lập nhà ở. Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng giúp cho thị trường bất động sản phục hồi và tăng trưởng kể từ cuối năm 2013 cho đến nay.

Do đó, việc thực hiện một gói tín dụng mới là điều cần thiết, để nhiều người dân thu nhập thấp, thu nhập trung bình của đô thị có cơ hội sở hữu nhà.

Hiệp hội cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo cơ chế kiểm soát rủi ro để đảm bảo nguồn vốn tín dụng này được sử dụng đúng mục đích. Khuyến khích các chủ thể có liên quan đến dự án (chủ đầu tư, nhà thầu, nhà cung ứng vật tư, người mua nhà...) cùng mở tài khoản giao dịch tại cùng ngân hàng để giám sát, sử dụng hiệu quả dòng tiền.

 

BINH NGUYÊN (theo ZING)
Trích nguồn: plo.vn
 Các tin khác
Video Clip

Website liên kết