Chi tiết tin

Đòi chung chi 5.000 USD lãnh 18 tháng tù

Ngày Đăng : 20/07/2016 - 7:47 AM
(PL)- Bị cáo Thái Bình Quốc bị phạt tù vì hành vi nhận 20 triệu đồng, còn hành vi đòi 5.000 USD và 50 triệu đồng, VKS cho rằng chưa cấu thành tội phạm.

Ngày 19-7, TAND quận Bình Tân, TP.HCM đã tuyên phạt Thái Bình Quốc một năm sáu tháng tù về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Vụ án này từng gây xôn xao dư luận vì bị cáo Quốc từng đòi 5.000 USD và 50 triệu đồng để giúp một người dân làm giấy phép xây dựng (GPXD).

Theo hồ sơ, Quốc là nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Bình Tân. Từ tháng 9 đến tháng 12-2015, Quốc đã nhận làm hồ sơ hoàn công cho bà Huỳnh Huệ Phương nhanh hơn 45 ngày so với quy định với giá 20 triệu đồng.

Bị cáo Thái Bình Quốc trước tòa. Ảnh: LỆ TRINH

Sau đó, Quốc tự vẽ sơ đồ nhà đất, tự ký tên người kiểm tra là Nguyễn Văn Huấn (không có thật) và nhờ công ty đo đạc đóng dấu xác nhận. Tiếp đến, Quốc lợi dụng sự ảnh hưởng và các mối quan hệ để tác động đến các cán bộ giải quyết hoàn tất hồ sơ.

Cáo trạng của VKS cho rằng hành vi của Quốc đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức, làm mất lòng tin của người dân vào các cơ quan này. Nó tạo tâm lý cho người dân là muốn giải quyết hồ sơ đúng thời hạn thì phải nhờ vả cán bộ giải quyết hoặc qua dịch vụ nhận làm hồ sơ. Trong khi đó, qua thống kê tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Bình Tân thì hồ sơ được giải quyết quá hạn chiếm tỉ lệ đến 46,63%.

VKS đề nghị tòa phải xử nghiêm đến hai năm tù để răn đe.

Đối với những cán bộ giúp Quốc hoàn tất hồ sơ, VKS cho rằng họ giúp chẳng qua do mối quan hệ đồng nghiệp chứ không biết Quốc trục lợi từ việc này. Theo Viện, việc CQĐT đề nghị cơ quan chủ quản xem xét xử lý họ theo pháp luật công chức là phù hợp.

Tại phiên tòa, Quốc cho biết gia đình có hai con nhỏ, một bé bị bệnh tim bẩm sinh. Ngoài ra, Quốc còn phải nuôi một em trai đang đi học, người em này cũng mắc phải một căn bệnh hiểm nghèo từ nhỏ, đôi mắt bị biến dạng... “Chỉ vì muốn có thêm tiền để cải thiện đời sống nên tôi đã nhận làm hồ sơ. Tôi không biết hành vi này là tội phạm mà chỉ nghĩ đơn giản nhận hồ sơ làm dịch vụ kiếm tiền thôi, nếu bị phát hiện thì chỉ bị nghỉ việc” - Quốc trình bày.

Nói lời sau cùng, bị cáo xin lỗi cha mẹ mình vì cha mẹ đã nuôi bị cáo ăn học, bị cáo chưa báo hiếu được ngày nào. Bị cáo xin lỗi các cơ quan, ban ngành vì đã làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh cán bộ.

Tòa nhận định bị cáo đã thành khẩn khai báo, chưa có tiền án tiền sự, lại là lao động chính trong gia đình nên quyết định tuyên phạt một năm sáu tháng tù.

Việc đòi 5.000 USD không cấu thành tội phạm

Về vụ đòi 5.000 USD, theo VKSND quận Bình Tân, cuối tháng 3-2015, bà Phạm Ngọc Yến (ngụ quận Tân Bình) nộp hồ sơ xin GPXD cho một lô đất thuộc phường Tân Tạo A, quận Bình Tân. Quá trình xin giấy phép, bà Yến đã bị Quốc đòi 5.000 USD và 50 triệu đồng để “giúp” cấp GPXD. Bà Yến từ chối thì Quốc dọa sẽ “dập” để bà không bao giờ có được GPXD.

Sau khi vụ việc bị báo chí phản ánh, CQĐT đã vào cuộc. Tuy nhiên, cáo trạng nêu rõ quá trình điều tra không có căn cứ xác định Quốc đã bàn bạc, trao đổi với những người có trách nhiệm giải quyết hồ sơ của bà Yến. Vì vậy, hành vi Quốc không cấu thành tội nhận hối lộ hoặc tội môi giới hối lộ. Đồng thời, hành vi của Quốc yêu cầu bà Yến đưa tiền để lo GPXD chỉ có lời khai của Quốc và bà Yến. Thực tế Quốc cũng chưa nhận tiền từ bà Yến nên hành vi này không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

LỆ TRINH

Trích nguồn: plo.vn
Các tin khác
Video Clip

Website liên kết