Chi tiết tin

Kiến nghị giao quyền quận, huyện được cấp “sổ đỏ”

Ngày Đăng : 04/07/2017 - 9:51 AM

(PLO)- Ngày 3-7, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) có văn bản gửi UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan về việc cần thiết giao quyền cho chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận/huyện được cấp “sổ đỏ”.

 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết hiệp hội đã nghiên cứu đề xuất giải pháp của doanh nghiệp hội viên về điều chỉnh quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (GCN) cho các quận/huyện để khắc phục tình trạng ùn tắc hồ sơ, đẩy nhanh tiến độ cấp GCN cho người dân.

Theo HoREA, TP.HCM có khối lượng công việc hành chính, dịch vụ công, trong đó có công tác cấp GCN rất lớn, có thể nhiều gấp hàng chục lần khối lượng công việc của các tỉnh. Trước Nghị định 01/2017 thì việc ký cấp GCN đổ dồn về Ban Giám đốc Sở TN&MT, dẫn đến quá tải. Sau khi Nghị định 01/2017 có hiệu lực ngày 3-3-2017, tại khoản 23 Điều 2 đã quy định UBND cấp tỉnh căn cứ điều kiện cụ thể tại địa phương để quy định việc cho phép Sở TN&MT được ủy quyền cho Văn phòng Đăng ký đất đai cấp GCN.

“Quy định này trên thực tế sẽ chỉ di chuyển điểm ùn ứ hồ sơ cấp GCN từ Sở TN&MT sang Văn phòng Đăng ký đất đai TP, vì vẫn chưa có cơ chế giao quyền cho các chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại các quận/huyện được cấp GCN để giảm tải cho Văn phòng Đăng ký đất đai. Tuy nhiên, theo Nghị định 01/2017 thì Sở TN&MT không được phép ủy quyền cấp GCN cho chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại các quận/huyện” - ông Châu phân tích.

Vì vậy, HoREA kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 01/2017 hoặc cho phép thí điểm thực hiện việc giao quyền cho chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại các quận/huyện của TP.HCM, TP Hà Nội được cấp GCN.

Theo ông Lê Hoàng Châu, TP.HCM, Hà Nội cần có cơ chế đặc thù riêng để giải quyết các thủ tục hành chính phù hợp với điều kiện của chính quyền đô thị. Do vậy, việc giao quyền cho chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại các quận/huyện tại TP.HCM, Hà Nội được cấp GCN là hết sức cần thiết và cấp bách, giải quyết nhanh và kịp thời nhu cầu của người dân.

Hiệp hội kiến nghị UBND TP sớm ban hành quyết định về "Quy chế phối hợp giải quyết thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất, cấp GCN, cấp lại GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất" để triển khai thực hiện Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Trong đó, có nội dung UBND TP cho phép Sở TN&MT được ủy quyền cho Văn phòng Đăng ký đất đai cấp GCN. Đồng thời, Hiệp hội kiến nghị UBND TP sớm công bố bộ thủ tục hành chính về đất đai để áp dụng thống nhất trên địa bàn TP.  

QUANG HUY
Trích nguồn: plo.vnCác tin khác
Video Clip

Website liên kết