Chi tiết tin

Lãnh đạo TP HCM: 'Công khai dự án thế chấp để bảo vệ người dân'

Ngày Đăng : 06/08/2016 - 7:43 AM

Nhìn nhận việc công khai dự án chung cư thế chấp "là vấn đề nhạy cảm" nhưng lãnh đạo TP HCM cho đây là việc phải làm để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Ngày 5/8, nhiều vấn đề "nóng" được các đại biểu đặt ra với Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa trong phiên chất vấn thứ hai kỳ họp HĐND TP HCM.

Đại biểu Phạm Hiếu Nghĩa nói rằng người dân muốn nghe quan điểm và giải pháp của thành phố đối với chung cư bán cho dân nhưng chủ đầu tư lại thế chấp ngân hàng. "Làm thế nào để người dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng?", ông Nghĩa đặt vấn đề.

Đại biểu Phạm Minh Nhựt cho biết cử tri quan tâm việc kiểm định, di dời, tháo dỡ chung cư cũ. Còn bà Nguyễn Thị Kim Dung đặt ra vấn đề thành phố phải có biện pháp đối với các dự án chậm triển khai vì "có dự án kéo dài 10-20 năm khiến bà con rất khổ sở". Hay đại biểu Nguyễn Thị Thanh Thúy cho rằng Quyết định 33 về tách thửa hiện ảnh hưởng rất lớn đến người dân và đề nghị lãnh đạo thành phố giải thích rõ đã thực hiện ra sao.

lanh-dao-tp-hcm-cong-khai-du-an-the-chap-de-bao-ve-nguoi-dan

Ông Lê Văn Khoa trả lời chất vấn. Ảnh: Ngọc Hậu.

Trả lời chất vấn, Phó chủ tịch Lê Văn Khoa đánh giá việc chủ đầu tư thế chấp chung cư ở ngân hàng "là vấn đề nhạy cảm", nhất là với những người đã mua nhà của các dự án bị cầm cố này. Thực tế có dự án chủ đầu tư đem thế chấp, gây khó khăn khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho người dân.

"Chính vì vậy, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường công khai 77 dự án thế chấp ngân hàng để bà con và các cơ quan quản lý biết. Việc công khai này được dư luận đồng tình nhưng cũng chưa đủ. Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân và cả chủ đầu tư, sắp tới, sau khi có đầy đủ các dữ liệu, Sở Tài nguyên sẽ tiếp tục minh bạch hóa nhiều tiêu chí nữa", ông Khoa nói và cho biết "quan điểm của thành phố là người dân đã bỏ tiền mua thì họ phải được đảm bảo quyền lợi chính đáng".

Liên quan đến việc phân lô bán nền, Phó chủ tịch UBND TP HCM giải thích, thành phố cho triển khai trong 3 năm nhưng nhận thấy có nhiều bất cập, không hiệu quả và tình trạng phân lô bán nền xảy ra tràn lan nên phải dừng lại. Sau đó, phục vụ nhu cầu phân lô hộ lẻ, xuất phát từ nhu cầu có thật của người dân vùng ven, thành phố ra Quyết định 33 để họ tách thửa cho con cái trong gia đình ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, một số nơi buông lỏng quản lý dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp lợi dụng, phân lô bán nền ồ ạt. Hiện, UBND TP đã chỉ đạo sở Tài nguyên Môi trường điều chỉnh bổ sung, nếu cần ra văn bản khác để đáp ứng yêu cầu của người dân cũng như ngăn ngừa những khiếm khuyết của cơ quan chuyên môn.

"Trong tháng 9, Sở Tài nguyên Môi trường công khai trên trang mạng của thành phố để xin ý kiến các cơ quan, người dân về dự thảo liên quan đến vấn đề này nhằm giải quyết tốt nhất cuộc sống người dân", ông Khoa nói.

Trả lời yêu cầu của đại biểu Dung, ông Khoa cho biết quy hoạch có thể hợp lý lúc đó nhưng kéo dài thì có thể không còn phù hợp. Chính vì thế, trong năm nay Sở Quy hoạch kiến trúc rà soát 21/24 trường hợp kéo dài này.

"Những dự án treo không khả thi, không còn phù hợp nữa thì đưa ra khỏi quy hoạch 1/2000. Đến cuối năm nay, Sở Quy hoạch Kiến trúc sẽ hoàn thành công việc rà soát này và sẽ sẵn sàng loại bỏ những dự án không hợp lý", ông Khoa khẳng định.

Ngọc Hậu

Trích nguồn: vnexpress.net
Các tin khác
Video Clip

Website liên kết