Chi tiết tin

Lừa 'chạy án', bị bắt giam mới chịu... nhận tội

Ngày Đăng : 20/07/2016 - 7:34 AM
(PLO)- Bị cáo bị tố nhận 250 triệu đồng để “chạy án” nhưng bị cáo không nhận dù có kết luận giám định giọng nói trong ghi âm là của bị cáo. Đến khi cơ quan điều tra bắt giam thì bị cáo mới thừa nhận giọng nói trong ghi âm là của mình.
Ngày 19-7, TAND quận Cái Răng (TP Cần Thơ) xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Kim Y (47 tuổi) chín năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, tòa còn phạt bổ sung đối với bị cáo 10 triệu đồng, buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại 250 triệu đồng.


Bị cáo Nguyễn Kim Y nghe tòa tuyên án ngày 19-7. Ảnh: N.NAM

Theo cáo trạng, năm 2011, gia đình bà NTG làm đơn khiếu nại giám đốc thẩm vụ tranh chấp di sản thừa kế giữa mẹ ruột bà G. với hai người khác.
Qua những lần tiếp xúc với Nguyễn Kim Y, Y nói cho bà G. biết Y có quen biết với thẩm phán tòa án tối cao, nếu gia đình bà G. có yêu cầu nhờ Y giúp đỡ ở giai đoạn giám đốc thẩm thì đưa cho Y 250 triệu đồng. Bà G. đồng ý.
Từ tháng 9 đến tháng 10-2013, Bà G. cùng chồng đưa tiền cho Y ba lần tổng cộng 250 triệu đồng để lo cho gia đình bà G. thắng kiện.
Khi nhận tiền của bà G., Y không thực hiện như lời mình đã hứa nên nhiều lần bà  G. tìm Y để hỏi chuyện nhưng Y. khất lần cho là đang chờ kết quả.
Đến ngày 10-6-2014, phiên tòa giám đốc thẩm đã diễn ra và sau đó bà  G. đã nhận được quyết định giám đốc thẩm.
Tuy nhiên, Y không hay biết về phiên tòa này cũng như kết quả phiên tòa nên khi bà G. hỏi thì vẫn cứ... hứa hẹn với G. vụ án chưa giải quyết là do các thẩm phán đang bận hội họp.
Biết mình bị lừa nên ngày 11-9-2014, bà  G. làm đơn tố cáo Y lừa đảo chiếm đoạt 250 triệu đồng của mình và giao nộp một máy ghi âm, hai đĩa CD có nội dung trao đổi giữa bà  G., chồng bà  G. và Y cho cơ quan chức năng để làm bằng chứng.
Quá trình điều tra, Y. không thừa nhận hành vi phạm tội và không thừa nhận người phụ nữ nói chuyện với vợ chồng bà G. trong các đoạn ghi âm do bà  G. cung cấp chính là mình.
Sau đó, cơ quan điều tra trưng cầu giám định giọng nói của Y. Kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự cho thấy giọng Y và giọng trong đoạn ghi âm là một.
Có kết luận giám định giọng nói Y vẫn không thừa nhận giọng nói người phụ nữ trong băng ghi âm là mình.
Ngày 12-8-2015, cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời bắt tạm giam Y để phục vụ điều tra. Sau nhiều lần làm việc Y mới thừa nhận giọng nói trong đĩa ghi âm mà bà  G. cung cấp là giọng nói của mình.
Theo đó, Y cũng thừa nhận có nhận tiền của vợ chồng bà  G.

Tại tòa, khi nói lời nói sau cùng, bị cáo mong HĐXX xem xét khách quan, giải oan cho bị cáo. Tuy nhiên, tòa cho rằng bị cáo không quen biết ai ở tòa tối cao, bị cáo nói với bị hại tiền chi cho người này người kia là do bị cáo tự nại ra chứ không có thật. Tại tòa, bị cáo luôn quanh co chối tội nên không được hưởng tình tiết giảm nhẹ nào và bị tòa tuyên phạt như trên.

NHẪN NAM

Trích nguồn: plo.vn
Các tin khác
Video Clip

Website liên kết