Chi tiết tin

Nhiều cán bộ sai phạm trong vụ gom đất ở Cam Ranh

Ngày Đăng : 07/03/2017 - 7:36 AM

(PL)- Hàng chục ngàn mét vuông đất ở khu vực vịnh Cam Ranh đã bị làm hồ sơ giả để cấp giấy đỏ rồi chuyển nhượng cho người gom đất.

Ngày 6-3, một nguồn tin xác nhận Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại UBND xã Cam Lập, TP Cam Ranh (Khánh Hòa). Bước đầu cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với các ông Bùi Thanh Phòng, nguyên chủ tịch UBND xã Cam Lập; Lâm Điền Phúc, nguyên cán bộ địa chính xã này. Đây là vụ vi phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai, được Thanh tra tỉnh Khánh Hòa kết luận, kiến nghị xử lý.

Một người gom hàng chục hecta đất

Vụ việc bắt đầu từ tố cáo của bà Trương Thị Minh Chiêu (ngụ thôn Bình Lập, xã Cam Lập). Năm 2010, bà Chiêu bất ngờ phát hiện một phần thửa đất của gia đình bà khai hoang từ trước năm 1993, đã được chính quyền địa phương xác nhận bỗng bị UBND TP Cam Ranh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông LAD (ngụ phường 14, quận 5, TP.HCM). Ngoài ra, bà Chiêu còn phát hiện có người giả chữ ký của bà xác nhận ranh giới trong hồ sơ đề nghị cấp GCN cho thửa đất bên cạnh.

Theo kết luận của thanh tra tỉnh, ông Hoàng Văn Khương, nhân viên Công ty TNHH Thanh Tùng (doanh nghiệp được Văn phòng Đăng ký QSDĐ TP Cam Ranh thuê đo vẽ thực địa), đã giả chữ ký của bà Chiêu trong phần chủ sử dụng đất tiếp giáp để làm thủ tục cấp GCN cho ông Hồ Văn Sáng, bà Nguyễn Thị Nữ. Văn phòng Đăng ký QSDĐ, Phòng TN&MT TP Cam Ranh sau đó đã không kiểm tra mà lập hồ sơ đề nghị cấp GCN cho ông Sáng, bà Nữ.

Với hồ sơ này, ngày 15-7-2010, UBND TP Cam Ranh đã cấp GCN cho ông Sáng, bà Nữ với diện tích hơn 3,8 ha. Một tuần sau khi được cấp GCN, ông Sáng, bà Nữ đã làm hợp đồng, được UBND xã Cam Lập chứng thực, chuyển nhượng diện tích đất trên cho ông LAD với số tiền 16 tỉ đồng.

Cũng theo Thanh tra tỉnh Khánh Hòa, từ năm 2008 đến 2011, ông LAD đã nhận chuyển nhượng năm thửa đất tại xã Cam Lập nằm trong vịnh Cam Ranh với tổng diện tích 18,6 ha, tổng số tiền 66,5 tỉ đồng. Sau khi nhận chuyển nhượng, ông D. được UBND TP Cam Ranh cấp lại năm GCN mang tên ông.

Theo kết luận của thanh tra tỉnh, cả năm thửa đất mà ông LAD nhận chuyển nhượng đều không đúng quy định nhưng vẫn được chủ tịch UBND xã Cam Lập chứng thực hợp đồng. Sau đó thủ tục cấp năm GCN cho ông D. cũng trái quy định pháp luật nhưng vẫn được UBND TP Cam Ranh cấp.

Nhiều cán bộ sai phạm trong vụ gom đất ở Cam Ranh - ảnh 1
Khu vực đất ở xã Cam Lập nhìn ra vịnh Cam Ranh bị cấp giấy chứng nhận, chuyển nhượng trái pháp luật. Ảnh: ĐH

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Qua thanh tra, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa phát hiện từ năm 2008 đến 2011, UBND xã Cam Lập, Phòng TN&MT, Văn phòng Đăng ký QSDĐ TP Cam Ranh đã lập, tham mưu cho UBND TP Cam Ranh cấp 24 GCN trái quy định pháp luật với tổng diện tích hàng chục hecta tại xã Cam Lập. Phần lớn các trường hợp này đều có những sai phạm nghiêm trọng.

Theo đó, UBND xã cùng các cơ quan liên quan đã thông đồng lập hồ sơ giả lấy 13 thửa đất với tổng diện tích gần 10 ha của các hộ gia đình, cá nhân đang kê khai sử dụng cấp GCN cho các hộ gia đình, cá nhân khác. Sau đó, UBND xã chứng thực cho tám trường hợp chuyển nhượng 10 thửa đất với tổng diện tích 4,5 ha, tổng số tiền chuyển nhượng gần 41,4 tỉ đồng.

Cũng trong thời gian trên, UBND xã cũng lập hồ sơ giả lấy 10 thửa đất với tổng diện tích hơn 8 ha do UBND xã quản lý, làm thủ tục cấp GCN cho các hộ gia đình, cá nhân. Sau đó, UBND xã chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho sáu trường hợp với tổng diện tích 6,3 ha, tổng số tiền chuyển nhượng gần 19 tỉ đồng.

Cũng theo kết quả thanh tra, trong số GCN cấp sai trên có bảy trường hợp không đúng quy hoạch, nhiều trường hợp không đúng đối tượng. Khi lập thủ tục cấp GCN, UBND xã Cam Lập và các cơ quan liên quan của TP Cam Ranh không thành lập tổ xác minh, không thông qua hội đồng xét cấp GCN, không niêm yết tại địa phương theo quy định…

Thanh tra tỉnh xác định từ năm 2008 đến 2011 có đến 27 hồ sơ được UBND TP Cam Ranh cấp GCN lần đầu đã chuyển nhượng cho người khác với tổng diện tích 46,5 ha, tổng số tiền chuyển nhượng gần 75 tỉ đồng. Trong đó, hầu hết các hồ sơ này đều cấp GCN trái pháp luật. Người nhận chuyển nhượng chủ yếu thường trú tại TP.HCM cùng một số tỉnh khác như Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Trong đó, riêng ông LAD đã mua đến 18,6 ha như đã nói ở trên.

Nhiều trường hợp không có mặt người nhận chuyển nhượng cũng được xã chứng thực hợp đồng. Nhiều trường hợp chuyển nhượng khác không đúng quy định cũng được xã chứng nhận…

Theo Thanh tra tỉnh Khánh Hòa, các sai phạm trên thuộc về nhiều tập thể, cá nhân. Đó là các ông Nguyễn Tấn Hưng, nguyên Chủ tịch UBND thị xã Cam Ranh (nay là TP Cam Ranh); Đào Văn Hòa, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh; Trần Đăng Đệ, nguyên Trưởng phòng TN&MT; Văn Thành Phương, nguyên Phó phòng TN&MT; Bùi Thanh Nhì, nguyên cán bộ Văn phòng Đăng ký QSDĐ; Bùi Thanh Phòng, nguyên Chủ tịch UBND xã Cam Lập; Lâm Điền Phúc, nguyên cán bộ địa chính xã. Cùng đó là bà Lê Thị Xuân Trúc, nguyên cán bộ tư pháp xã; Nguyễn Công Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tùng; Hoàng Văn Khương, Nguyễn Thế Phong, nhân viên Công ty Nhật Tùng; các thành viên hội đồng xét cấp GCNQSDĐ xã Cam Lập.

Ngoài ra, các cán bộ thuộc Văn phòng Đăng ký QSDĐ TP Cam Ranh, Phòng TN&MT đã trực tiếp lập hồ sơ tham mưu cấp GCN thời điểm năm 2008 đến 2011 tại xã Cam Lập cũng phải chịu trách nhiệm trong vụ sai phạm trên.

TẤN LỘC
Trích nguồn: plo.vnCác tin khác
Video Clip

Website liên kết