Chi tiết tin

Phục hồi điều tra vụ ‘hai nông dân nhận hối lộ’

Ngày Đăng : 16/11/2016 - 7:33 AM
(PL)- Ngày 14-11, Công an huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã mời hai ông Nguyễn Thành Nam và Nguyễn Thanh Tuấn (đều ngụ thôn Lò To, xã Hàm Cần) đến để trao quyết định phục hồi điều tra vụ án, điều tra bị can đối với họ về tội nhận hối lộ.

Trước đó, ngày 9-8, công an huyện này đã miễn trách nhiệm hình sự, đình chỉ điều tra đối với ông Nam và ông Tuấn theo khoản 1 Điều 25 BLHS. Không đồng ý, ba tháng qua ông Nam và ông Tuấn gửi đơn kêu oan, yêu cầu được bồi thường, xin lỗi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nam và ông Tuấn đều cho biết quá bất ngờ với các quyết định phục hồi điều tra nói trên và tiếp tục khẳng định họ vô tội.

Phục hồi điều tra vụ ‘hai nông dân nhận hối lộ’ - ảnh 1

Hai ông Nam, Tuấn với chồng hồ sơ kêu oan. Ảnh: P.NAM

Như Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh, ông Nam được Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Hàm Thuận Nam hợp đồng làm tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn do UBND xã Hàm Cần quản lý (ông Tuấn là tổ phó). Ông Nam thấy ông Tuấn thường phải bỏ bê việc đồng áng để lo việc này nên trong một cuộc họp với các hộ nghèo vay vốn đã đề nghị bà con phụ tiền xăng xe cho ông Tuấn đi lại liên hệ vay tiền giúp bà con và mọi người đều đồng ý.

Tháng 3-2015, Công an huyện Hàm Thuận Nam khởi tố, bắt tạm giam hai ông về tội nhận hối lộ (công an tạm giam cả hai ông gần hai tháng thì cho tại ngoại). CQĐT, VKS quy kết trong hai năm 2013 và 2014, ông Tuấn đã ép những hộ dân cần vay vốn phải bồi dưỡng từ 200.000 đồng đến 2 triệu đồng. Tổng cộng ông Tuấn đã nhận hối lộ 13,6 triệu đồng của 12 hộ dân. Với ông Nam, dù không trực tiếp đòi hối lộ nhưng khi triệu tập các hộ dân đến họp đã gợi ý bồi dưỡng cho ông Tuấn, được ông Tuấn chia hơn 1 triệu đồng.

Tháng 8-2015, TAND huyện đã phạt ông Tuấn tám năm tù, ông Nam bảy năm tù. Hai ông kháng cáo kêu oan. Tháng 12-2015, TAND tỉnh Bình Thuận đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vì những hộ dân vay tiền khai đưa tiền chỉ nhằm để ông Tuấn có chi phí đi lại giúp họ vay vốn. Họ không hề có ý định tố cáo mà đơn tố cáo là do điều tra viên đọc cho họ viết, có trường hợp đưa mẫu cho họ viết...

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi vụ án có diễn tiến mới.

PHƯƠNG NAM
Trích nguồn: plo.vnCác tin khác
Video Clip

Website liên kết