Ngày 16-6-2020, Bộ Công an ban hành Thông tư 58/2020 quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới đường bộ. Theo đó, các xe của tổ chức, cá nhân đang hoạt động kinh doanh vận tải (KDVT) đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen phải thực hiện thủ tục đổi biển số xe sang nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Thời hạn đăng ký đến hết ngày 31-12-2021. Tuy nhiên, đến nay mặc dù chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là hết thời hạn đổi biển số nhưng số lượng xe của các đơn vị KDVT, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn TP.HCM chưa đổi biển số vẫn còn khá nhiều.

Chưa đến hạn, tài xế vẫn đủng đỉnh

Bà Nguyễn Thị Ngọc Trang, Chủ nhiệm HTX Sen Việt, cho biết các thành viên của HTX Sen Việt đã đổi biển số nền màu vàng đạt 80%, trong đó chủ yếu là các loại xe taxi.

Còn lại số ít tài xế dự tính tháng 6 sẽ làm thủ tục cấp đổi nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tài xế không thể đi nộp hồ sơ, đồng thời các đơn vị nhận đăng ký biển số xe cũng tạm ngưng hoạt động. Do vậy, nhiều thành viên của HTX phải chờ sau khi hết giãn cách mới thực hiện thủ tục này.

“Một số tài xế còn chủ quan cho rằng tháng 12 mới hết hạn nên không cần làm thủ tục vội, sau đó dịch bất ngờ bùng phát khiến việc đổi biển số xe sang nền màu vàng bị chậm trễ. Tuy nhiên, đầu tuần này, các tài xế còn lại của HTX đã nộp được hồ sơ” - bà Trang cho hay.

Sắp hết hạn, hơn 50.000 xe vẫn chưa đổi biển số nền màu vàng - ảnh 1
Mỗi ngày có khoảng 300-400 tài xế xe kinh doanh vận tải đến nộp hồ sơ cấp đổi biển số nền màu vàng. Ảnh: THY NHUNG

Khảo sát của PV tại một số đơn vị KDVT là dịch vụ hàng hóa, hành khách và taxi, số lượng xe đã đổi sang biển số nền màu vàng cũng đã được thực hiện nhưng chưa đạt 100%.

Đại diện doanh nghiệp taxi Vinasun cho biết phần lớn số lượng xe của đơn vị đã được đổi sang biển số nền màu vàng, chỉ còn khoảng 200 xe đã nộp hồ sơ cấp đổi biển số trước khi giãn cách xã hội, hiện đơn vị đang chờ được cấp biển số mới để gắn lên xe theo đúng quy định.

Còn theo ông Lê Trung Tính, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách liên tỉnh và du lịch TP.HCM, các thành viên của hiệp hội cũng chỉ còn số lượng ít và hiệp hội cũng liên tục nhắc nhở các hội viên hoàn thành việc đổi biển số nền màu vàng theo quy định. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 nên tới thời điểm này, việc cấp đổi biển số xe vẫn chưa hoàn thành.

Hơn 50.000 xe chưa thực hiện thủ tục cấp đổi

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện Đội Đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc Phòng CSGT TP.HCM (PC08) cho biết hiện nay mỗi ngày có khoảng 300-400 tài xế xe KDVT đến nộp hồ sơ cấp đổi biển số nền màu vàng, theo đó mỗi tháng có hơn 10.000 xe được đưa đến thực hiện thủ tục này. “Sau khi Phòng CSGT TP.HCM nhắc nhở, lượng người tới nộp hồ sơ có tăng lên, tuy nhiên số lượng không quá nhiều” - vị này cho hay.

 

Theo thông báo của PC08, qua rà soát toàn TP tính đến ngày 25-10, còn hơn 50.000 xe đăng ký KDVT chưa thực hiện thủ tục đổi biển số nền màu vàng. Thời hạn cấp đổi biển số nền màu vàng đối với xe KDVT còn lại khoảng hai tháng, PC08 đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân đang hoạt động KDVT liên hệ cơ quan đăng ký xe (ĐKX) để làm thủ tục cấp đổi biển số xe.

“PC08 đã hướng dẫn đầy đủ các quy trình, thủ tục và các giấy tờ mang theo khi cấp đổi biển số nền màu vàng. Đồng thời, TP.HCM cũng hoạt động bốn điểm đăng ký vào chiều thứ Bảy và ngày Chủ nhật (trong giờ hành chính) nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có phương tiện KDVT thực hiện đổi biển số nhanh chóng, kịp thời và đúng quy định” - PC08 thông báo.

PC08 cũng thông tin thêm: Đối với các trường hợp đã làm thủ tục trước ngày 10-4 nhưng chưa nhận biển số xe thì liên hệ với cán bộ tiếp nhận hồ sơ, cán bộ tiếp nhận sẽ kiểm tra lại và liên hệ cho chủ xe đến nhận biển số nền màu vàng. Những trường hợp làm thủ tục sau ngày này thì liên hệ với người phụ trách thông qua số điện thoại.

Theo PC08, từ ngày 1-1-2022, tất cả trường hợp không làm thủ tục cấp đổi sang biển số nền màu vàng sẽ vi phạm với lỗi không thực hiện đúng quy định về biển số quy định tại điểm đ khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo đó, người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền 2-4 triệu đồng đối với cá nhân và 4-8 triệu đồng đối với tổ chức.

Sắp hết hạn sang tên xe qua nhiều đời chủ

Thông tư 58/2020 của Bộ Công an cũng quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới đường bộ. Theo đó, tại Điều 19 Thông tư 58 quy định việc ĐKX qua nhiều đời chủ có hiệu lực từ ngày 1-8-2020 và kết thúc vào ngày 31-12-2021. Như vậy, kể từ ngày 1-1-2022, người dân đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển nhượng sẽ không được làm thủ tục chuyển tên trong giấy ĐKX sang tên của mình.

Về thủ tục, hồ sơ sang tên: Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ ĐKX để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ theo quy định, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc, xuất xứ của xe và nộp giấy tờ gồm giấy chứng nhận (GCN) đăng ký, biển số xe; giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong GCN ĐKX và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Về thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên: Người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan ĐKX nơi cư trú, xuất trình giấy tờ theo quy định và nộp giấy tờ gồm giấy khai ĐKX; chứng từ lệ phí trước bạ; GCN thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm ĐKX).

Trách nhiệm của người đang sử dụng xe: Trực tiếp đến cơ quan ĐKX làm thủ tục sang tên; kê khai cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc, xuất xứ của xe, quá trình mua bán, giao nhận xe; khai và nộp lệ phí trước bạ.

Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm ĐKX) hoặc cấp GCN thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.