Chi tiết tin

Thẩm phán nhiều án hủy, sửa phải đi học lại nghiệp vụ

Ngày Đăng : 23/11/2016 - 7:36 AM
(PLO)- Sắp tới có phương án nếu thẩm phán nào có án hủy sửa quá quy định phải đi học lại nghiệp vụ
Ngày 22-11, Ban Pháp chế HĐND TP.HCM đã có buổi làm việc với TAND và VKS. Đây là hoạt động thường xuyên để giám sát tình hình kết quả hoạt động của từng ngành và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực tư pháp.

 

Thẩm phán nhiều án hủy, sửa phải đi học lại nghiệp vụ - ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Chánh án Ung Thị Xuân Hương cho biết năm 2016  (từ ngày 1-10-2015 đến ngày 30-9-2016) TAND hai cấp TP.HCM xét xử 8.404/8.422 vụ án hình sự thụ lý, đạt tỉ lệ 99,79%, vượt 4,79% chỉ tiêu của TAND Tối cao đề ra; giải quyết 45.686/47.445 vụ việc dân sự theo nghĩa rộng, đạt tỉ lệ 96,29%… Trung bình mỗi thẩm phán giải quyết khoảng 9,14 vụ/tháng, vượt quá chỉ tiêu xét xử trung bình là bốn vụ/tháng.

Thẩm phán nhiều án hủy, sửa phải đi học lại nghiệp vụ - ảnh 2
Chánh án Ung Thị Xuân Hương đang trả lời câu hỏi của Ban Pháp chế

Trao đổi có thành viên Ban Pháp chế đưa ra đề xuất nâng chỉ tiêu giải quyết án của các thẩm phán. Phía tòa án cho rằng ngoài việc giải quyết án, thẩm phán cần có thời gian tra cứu hồ sơ, thu thập chứng cứ,… hoàn thành án văn… Đơn cử có những vụ án lớn một vụ thẩm phán phải xử lý trong hai tháng. Do đó việc tăng chỉ tiêu là không phù hợp.

Với tình hình hiện tại, TAND TP.HCM đang làm thủ tục để đề xuất bổ nhiệm hơn 40 thẩm phán sơ cấp và hơn 60 thẩm phán trung cấp. Đáng chú ý để nâng cao chất lượng xét xử, chánh án cho biết sắp tới có phương án nếu thẩm phán nào án hủy sửa quá quy định phải cho đi học lại nghiệp vụ.

Phó Viện trưởng VKSND TP.HCM  Nguyễn Nhật Nam cũng cho biết việc giải quyết khiếu nại, tố cáo có chậm nhưng vẫn đảm bảo thời hạn theo luật định.

Việc khiếu nại thường chủ yếu đối với cáo trạng truy tố như vụ án Lê Dũng và đồng phạm buôn lậu có 38/40 bị can khiếu nại cáo trạng. Tỉ lệ trả hồ sơ điều tra bổ sung thường rơi trường hợp cơ quan điều tra chuyển hồ sơ đề nghị truy tố, VKS chưa phê duyệt, trả hồ sơ đề nghị làm rõ thêm. Vì vậy, VKS sẽ tăng cường hơn việc giám sát từ giai đoạn điều tra để hạn chế tình trạng này.

 

Thẩm phán nhiều án hủy, sửa phải đi học lại nghiệp vụ - ảnh 3

Trưởng Ban Pháp chế Trương Lâm Danh phát biểu kết thúc buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, ông Trương Lâm Danh, Trưởng ban Pháp chế, ghi nhận những nỗ lực của TAND và VKS TP.HCM đã khắc phục khó khăn để đạt được tỉ lệ giải quyết án vượt chỉ tiêu.

Nhấn mạnh, ông Danh cho là với những kết quả đạt được, hai ngành đã làm cho lòng tin của người dân vào ngành tư pháp tăng lên.

Trưởng Ban Pháp chế mong muốn cũng trong thời gian tới, TAND và VKSND TP.HCM cần tăng cường thanh tra, kiểm tra các đơn vị quận, huyện về trách nhiệm trong thực thi công vụ; tiếp tục giải quyết án quá hạn và án tạm đình chỉ, nhất là án tạm đình chỉ lâu năm; tổ chức rút kinh nghiệm những vụ án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan…

HOÀNG YẾN
Trích nguồn: plo.vnCác tin khác
Video Clip

Website liên kết