Chi tiết tin

Thanh tra vụ 'sao y bản chính không cần bản chính'

Ngày Đăng : 04/03/2017 - 1:56 PM
Liên quan đến thông tin phản ánh việc chứng thực bản sao từ bản chính của một văn phòng công chứng tại Hà Nội, ngày 3/3, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Tư pháp ông Đỗ Đức Hiển cho biết, Bộ Tư pháp sẽ xem xét xử lý hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 28/2/2017, Trung tâm Tin tức VTV24 có phóng sự “Sao y bản chính mà không cần bản chính” phát trên Kênh VTV1, Đài truyền hình Việt Nam phản ánh về việc một Văn phòng công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện việc chứng thực bản sao không đúng quy định của pháp luật.

 

Thanh tra vu 'sao y ban chinh khong can ban chinh' - Anh 1

 

Bộ Tư pháp đã lên tiếng về thông tin một văn phòng công chứng thực hiện chứng thực bản sao không cần bản chính được đề cập trong phóng sự của VTV.

Ngay sau khi có phản ánh của Đài truyền hình Việt Nam, Cục Bổ trợ tư pháp Bộ Tư pháp đã có Công văn chỉ đạo Sở Tư pháp thành phố Hà Nội là cơ quan quản lý nhà nước về công chứng, chứng thực trên địa bàn tiến hành kiểm tra, xử lý thông tin.

Theo ông Đỗ Đức Hiển hiện nay, việc chứng thực bản sao giấy tờ từ bản chính được quy định tại Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Để xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp, trong đó có lĩnh vực chứng thực, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã và Nghị định số 67/2015/NĐ-CP ngày 14/8/2015 sửa đổi Nghị định số 110/2013/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, đối với công chứng viên, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã ban hành Thông tư số 11/2012/TT-BTP ngày 30/10/2012 về Quy tắc đạo đức hành nghề công chứng, theo đó công chứng viên thực hiện không đúng Quy tắc đạo đức hành nghề thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị nhắc nhở, phê bình, khiển trách, xử lý kỷ luật theo Điều lệ của tổ chức xã hội nghề nghiệp của công chứng viên, bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

"Trên cơ sở kết quả thanh tra, trường hợp Văn phòng công chứng, công chứng viên có hành vi vi phạm trong việc thực hiện chứng thực, thì tùy theo mức độ và trong phạm vi chức năng, thẩm quyền, Bộ Tư pháp sẽ xem xét xử lý hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", ông Đỗ Đức Hiển nhấn mạnh.

Thanh Lê

Trích nguồn: baomoi.com
Các tin khác
Video Clip

Website liên kết