Chi tiết tin

Tòa sẽ áp giải nữ GĐ thuê người truyền HIV cho trẻ

Ngày Đăng : 30/03/2017 - 7:53 AM

(PL)- Chủ mưu nhưng được đình chỉ điều tra vì bị tâm thần, khỏi bệnh bị tòa triệu tập làm nhân chứng thì lại bảo bệnh tái phát.

Theo nguồn tin riêng của Pháp Luật TP.HCM, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa gửi thư mời bà Đào Thị Thu Thảo (36 tuổi, ngụ đường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) tham dự phiên tòa vào ngày 11-4 tới với tư cách nhân chứng. Bà Thảo nguyên là giám đốc chi nhánh miền Bắc một công ty của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Chủ mưu lây truyền HIV cho trẻ

Tại phiên tòa này, TAND tỉnh xét xử hai bị cáo Lê Trung Linh (33 tuổi, giám đốc Công ty Phi Ưng, hoạt động dịch vụ thám tử) và Huỳnh Văn Thế (32 tuổi) bị truy tố về tội cố ý truyền HIV cho người khác và cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại TP Vũng Tàu. Đây là hai người được bà Thảo thuê để tiêm HIV cho cháu bé sinh năm 2013 - người mà bà Thảo nghi là con riêng của người yêu bà Thảo với một phụ nữ khác.

Liên quan đến vụ án, bà Thảo từng bị khởi tố, tạm giam hồi tháng 4-201 với vai trò chủ mưu. Tuy nhiên, ngày 4-8-2016, bà Thảo được VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đình chỉ điều tra bị can và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh sau khi có kết quả giám định pháp y của Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa thuộc Bộ Y tế. Kết luận giám định số 324/KL-VPYTW ký ngày 3-8-2016 (trước một ngày VKSND tỉnh ra quyết định đình chỉ bị can - PV) nêu trước, trong và sau khi gây án bà Thảo bị bệnh trầm cảm nặng, có triệu chứng loạn thần.

Theo lãnh đạo TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, ngày 23-3 vừa qua, tòa này đã yêu cầu bà Thảo đến tòa để làm giấy cam kết sẽ có mặt tại phiên xử. Bởi tòa cho rằng bà Thảo là nhân chứng rất quan trọng, tham gia tại phiên tòa để làm rõ nội dung và các tình tiết của vụ án. Nhưng cũng trong ngày, người nhà của bà Thảo từ Hà Nội vào nộp đơn trình bày rằng bà Thảo không thể có mặt để làm việc. Lý do là sau khi nghỉ việc tại cơ quan (đầu tháng 12-2016), bà Thảo liên tục bị áp lực nên có dấu hiệu tâm lý không ổn định, luôn trong tình trạng đau đầu, mất ngủ, lo âu, nói sảng… Từ ngày 15-12-2016, bà Thảo tái phát bệnh trầm cảm, gia đình đã đưa bà Thảo đi khám, chữa bệnh tại BV Tâm thần Trung ương 1 (Hà Nội). Từ đó tới nay đã gần bốn tháng, bà Thảo vẫn liên tục phải điều trị tại bệnh viện này.

 

Tòa sẽ áp giải nữ GĐ thuê người truyền HIV cho trẻ - ảnh 1

 

Sẽ áp giải đến tòa

Để chứng minh, gia đình bà Thảo cũng nộp cho tòa giấy chứng nhận của BV Tâm thần Trung ương 1 do BS Nguyễn Mạnh Phát, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, ký ngày 20-3. Theo giấy này, bà Thảo đang được điều trị nội trú tại khoa 3 của bệnh viện với chẩn đoán rối loạn cảm xúc - giai đoạn trầm cảm nặng. Tuy nhiên, thời gian điều trị được ghi trong giấy là từ ngày 9-3 chứ không phải ngày 15-12-2016 như người nhà bà đã trình bày.

Theo thẩm phán Trần Văn Vui, Phó Chánh án TAND tỉnh, người sẽ giữ vị trí chủ tọa phiên xử này, nếu triệu tập đến lần thứ hai mà bà Thảo không có mặt, tòa sẽ có biện pháp áp giải. Nếu bà Thảo tiếp tục điều trị bệnh tâm thần như trên tòa sẽ có kiến nghị với VKSND Cấp cao tại TP.HCM để xin ý kiến. Phiên tòa vào ngày 11-4 tới vẫn diễn ra như lịch dự kiến.

Ngoài việc triệu tập bà Thảo, ngày 22-3, TAND tỉnh cũng đã gửi công văn thông báo mời Hội đồng Giám định pháp y, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa tới tham dự phiên tòa. Đây là nơi đã giám định và ban hành kết luận giám định pháp y tâm thần ngày 3-8-2016 đối với bà Thảo. Lý do tòa mời là để tòa hỏi một số vấn đề chuyên môn về giám định nhằm làm rõ nội dung vụ án. Hội đồng Giám định pháp y trên có năm người: BS CKII Bùi Thế Hùng, Viện trưởng - chủ trì; BS CKII Lê Văn Hùng, Trưởng khoa Giám định - thư ký; BS CKII Nguyễn Hữu Tý, Phó Viện trưởng; BS Nguyễn Thành Công, Trưởng khoa Truyền nhiễm và BS Trần Hữu Hà, Phó Trưởng khoa Điều trị bắt buộc Nam.

Khỏi bệnh đi làm rồi lại… tâm thần

Theo tìm hiểu của Pháp Luật TP.HCM, tháng 8-2016, sau khi được đình chỉ bị can, bà Thảo được đưa đi chữa bệnh bắt buộc tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa. Khoảng một tháng sau, ngày 27-9-2016, viện này kết luận sau một thời gian sức khỏe tâm thần của bà Thảo đã ổn định và không cần điều trị bắt buộc nữa. Một ngày sau, VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ra quyết định đình chỉ áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với bà Thảo. Cũng trong ngày này, cơ quan CSĐT công an tỉnh ra thông báo đình chỉ điều tra đối với bà Thảo. Qua ngày hôm sau, bà Thảo được cho xuất viện.

Ngày 2-10-2016, bà Thảo làm đơn gửi công ty xin được trở lại làm việc nhưng nơi đây yêu cầu bà Thảo đi khám và điều trị cho khỏi hẳn bệnh. Bà Thảo tiếp tục đi chữa bệnh tại BV Tâm thần Trung ương 1 tại Hà Nội. Đến ngày 29-11-2016 bệnh viện này có kết luận bà Thảo không còn rối loạn trầm cảm, lo âu. Vì vậy công ty tiếp tục cho bà Thảo đi làm lại, đảm nhiệm vị trí công tác cũ và có tham gia một số sự kiện tiêu biểu, quan trọng của công ty.

Đầu tháng 12-2016, báo chí phản ánh thông tin, đặt nghi vấn cho rằng có dấu hiệu bất thường trong việc đình chỉ bị can đối với bà Thảo. Sau đó, công ty này lại cho bà Thảo nghỉ việc. Đến 15-12-2016, như gia đình bà Thảo trình bày, bà Thảo lại phát bệnh trầm cảm, phải đi điều trị tại BV Tâm thần Trung ương 1.

HUY PHONG - LINH TUYỀN
Trích nguồn: plo.vnCác tin khác
Video Clip

Website liên kết