Chi tiết tin

Tòa 'xin lỗi' vì đình chỉ giải quyết bồi thường vụ án oan 35 năm

Ngày Đăng : 10/08/2016 - 7:31 AM
(PLO)- Tuy nhiên đây không phải là thủ tục "xin lỗi" trong một vụ bồi thường oan mà chỉ là thông tin tòa trao đổi với người nhà đương sự trong buổi làm việc diễn ra hôm nay 9-8.

“Tòa án thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa xin lỗi gia đình tôi vì đã đình chỉ giải quyết vụ án gia đình tôi yêu cầu VKSND tỉnh Khánh Hòa bồi thường thiệt hại vì đã làm oan cha tôi". 

Ngày 9-8, ông Huỳnh Chiếm Hoạnh (quê phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) cho biết như vậy sau cuộc làm việc với TAND thị xã Ninh Hòa liên quan đến vụ án dân sự về tranh chấp bồi thường thiệt hại trong tố tụng hình sự. Ông Hoạnh cũng cho biết: "Gia đình tôi không chấp nhận việc đình chỉ giải quyết mà sẽ kháng cáo vì tòa đã thụ lý hai năm rưỡi nay và đã trải qua nhiều thủ tục giải quyết”.

Vụ án này được TAND thị xã Ninh Hòa thụ lý ngày 6-1-2014 giữa nguyên đơn là ông Huỳnh Chiếm Phái (sinh năm 1931, đã chết, cha ông Hoạnh), hiện được các con cháu thừa kế quyền - nghĩa vụ tham gia tố tụng và bị đơn là VKSND tỉnh Khánh Hòa.


Ông Huỳnh Chiếm Hoạnh - người được các con ông Huỳnh Chiếm Phái đồng ủy quyền tham gia tố tụng - làm thủ tục kháng cáo quyết định đình chỉ vụ án

Theo ông Hoạnh, sau khi tống đạt quyết định đình chỉ giải quyết vụ án, Thẩm phán Nguyễn Khánh Toàn - người thụ lý vụ án - giải thích lý do đình chỉ là chưa đủ điều kiện khởi kiện, chưa qua thủ tục tiền tố tụng là giữa người yêu cầu bồi thường thiệt hại và cơ quan có trách nhiệm bồi thường chưa thực hiện thủ tục thương lượng việc bồi thường theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

“Tôi hỏi lại Thẩm phán Toàn là vậy vì sao trước đây tòa thụ lý? Trong hai năm rưỡi qua, tòa đã nhiều lần triệu tập gia đình tôi để làm việc và đã thực hiện nhiều thủ tục như chứng minh thiệt hại. Mới đây, chính tòa thông báo là chuẩn bị giai đoạn thương lượng, sao bây giờ lại đình chỉ? Thẩm phán Toàn cho biết là phải đình chỉ chứ nếu đưa ra xét xử, sau này cũng bị tòa cấp trên hủy án. Ông Toàn cũng nói nếu VKSND tỉnh Khánh Hòa có văn bản từ chối bồi thường hay văn bản trả lời là hết thời hiệu thì tòa sẽ thụ lý giải quyết” - ông Hoạnh cho hay.

Cùng ngày, gia đình ông Hoạnh đã gửi đơn kháng cáo quyết định đình chỉ trên đến TAND thị xã Ninh Hòa.

Đơn kháng cáo cho rằng sau hai năm rưỡi thụ lý, nay TAND thị xã Ninh Hòa lại đình chỉ vụ án với lý do chưa đủ điều kiện, chưa qua thủ tục tiền tố tụng là đánh đố quyền - lợi ích hợp pháp của người bị oan đã khuất và những người thừa kế quyền - nghĩa vụ tố tụng của nguyên đơn.

Trong ngày 9-8, PV đã hai lần liên lạc ông Võ Văn Hải, Chánh án TAND thị xã Ninh Hòa, để trao đổi xung quanh quyết định đình chỉ trên nhưng ông Hải đều từ chối trả lời với lý do bận họp.

Như đã phản ánh, ngày 18-12-1981, Công an tỉnh Phú Khánh (nay là tỉnh Khánh Hòa) bắt giam ông Huỳnh Chiếm Phái cùng ba người khác để điều tra tội giết người với lý do cho rằng có liên quan đến vụ chủ tịch UBND xã Ninh Giang bị bắn chết trước đó hai tháng.

Đến ngày 2-2-1983, VKSND tỉnh Phú Khánh ra lệnh tạm tha đối với ông Phái sau hơn 13 tháng bị giam với lý do “xét thấy bị can tuổi già, sức khỏe bị sút kém nên không cần thiết phải giam giữ tiếp”.

Ngày 25-9-1984, VKSND tỉnh Phú Khánh ra quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Phái với lý do không đủ bằng chứng để buộc tội giết người. Tuy nhiên, mãi đến tháng 12-2009, VKSND tỉnh Khánh Hòa mới giao một bản sao quyết định đình chỉ điều tra cho gia đình ông Phái. Từ đó, gia đình ông Phái liên tục kêu oan, yêu cầu trả lại danh dự cho ông Phái nhưng không cơ quan chức năng liên quan nào giải quyết.

TẤN LỘC

Trích nguồn: plo.vn
Các tin khác
Video Clip

Website liên kết