Chi tiết tin

Tuần này, dự kiến làm CCCD gắn chip cho người dân TP.HCM

Ngày Đăng : 25/01/2021 - 8:01 AM

 

(PLO)- Dự kiến trong tuần này, công an các quận, huyện sẽ tiến hành cấp CCCD gắn chíp điện tử cho người dân. 

Ngày 12-1, Đại tá Lê Công Vân, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM, cho biết dự kiến trong tuần này, công an các quận, huyện sẽ thực hiện cấp CCCD gắn chíp điện tử cho người dân.

Tuần này, dự kiến làm CCCD gắn chip cho người dân TP.HCM  - ảnh 1
Đại tá Lê Công Vân, Trưởng phòng PC06 Công an TP.HCM. Ảnh: NT

Theo Đại tá Vân, những người đủ 14 tuổi trở lên và người đang sử dụng CMND 9 số hết hạn hoặc sắp hết hạn nên đi cấp đổi CCCD gắn chíp. Với những người đã có CCCD gắn mã vạch thì chưa vội đổi, tránh trường hợp tập trung nhiều người gây quá tải cho các đơn vị đang thực hiện công tác này.

Trước đó, ngày 31-12-2020, Thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang, Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH (PC06), Công an TP.HCM, cho biết tính đến thời điểm này, TP.HCM đã chuẩn bị đầy đủ nhân sự để tiến hành cấp đổi CCCD có gắn chip điện tử.

Theo lộ trình của Công an TP, việc cấp CCCD có gắn chip sẽ tiến hành trong hai giai đoạn. Giai đoạn 1 là trước ngày 1-7-2021, TP.HCM sẽ ưu tiên cấp đổi cho những người đủ 14 tuổi chưa làm CCCD và những người hiện còn đang sử dụng CMND chín số.

 

Giai đoạn 2 là sau ngày 1-7-2021, sẽ bắt đầu cấp CCCD gắn chip cho những người đang sử dụng CCCD mã vạch và CMND 12 số.

Công an TP đã tuyên truyền cho người dân đến làm CCCD mới thì mang theo sổ hộ khẩu bản chính, giấy CMND và một số giấy tờ pháp lý khác nếu có sự thay đổi thông tin về nhân khẩu.

"Có một điều thuận lợi khi làm CCCD có gắn chip điện tử là dữ liệu công dân đã được thu thập, làm sạch từ năm 2018 đến nay. Đến giờ này, dữ liệu đã được đổ lên cổng dữ liệu chung. Người dân khi đến làm CCCD không cần phải kê khai hay ký bất kỳ giấy tờ gì. Chúng tôi chỉ cần trích xuất dữ liệu và đối chiếu với sổ hộ khẩu rồi tiến hành lấy vân tay, chụp ảnh” - Thượng tá Trang nói.

Công an từng quận, huyện sẽ có thông báo cụ thể cho người dân trên địa bàn để thực hiện cấp đổi CCCD.

CÙ HIỀN
Theo: plo.vnCác tin khác
Video Clip

Website liên kết