Chi tiết tin

Xin cấp bằng lái sẽ không cần nộp CMND, hộ khẩu photo

Ngày Đăng : 25/08/2017 - 8:02 AM

 

(PLO) - Công dân đến làm thủ tục liên quan đến giấy phép lái xe sẽ chỉ cần trình số định danh cá nhân và điền tên khai sinh.

Chính phủ ngày 18-8 đã ban hành Nghị quyết 80/NQ-CP về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ GTVT.

Theo phương án ban hành kèm theo NQ 80, sẽ bãi bỏ quy định nộp bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu trong hồ sơ làm thủ tục cấp mới, đổi giấy phép lái xe. Chính phủ cũng sẽ bãi bỏ yêu cầu về thông tin trong mẫu đăng ký gồm: Ngày sinh, giới tính, hộ khẩu, số chứng minh nhân dân và ngày cấp.

Để thực hiện các nội dung trên, cần phải bổ sung số định danh cá nhân vào mẫu đơn (mã số được cấp khi làm thẻ căn cước công dân). Khi công dân đến làm thủ tục liên quan đến giấy phép lái xe, sẽ chỉ cần trình số định danh cá nhân và điền tên khai sinh. Các thông tin khác sẽ được cơ quan chức năng căn cứ vào số định danh cá nhân để khai thác từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Do số công dân có mã số định danh cá nhân còn ít, vì vậy Chính phủ cho phép Bộ GTVT phối hợp với các bộ ngành khác sửa đổi, bổ sung quy định liên quan để thực hiện việc đơn giản hóa thủ tục hành chính nêu trên phù hợp với thời điểm hoàn thành, vận hành của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Dự kiến đến hết năm 2020, thông tin cơ bản của tất cả công dân sẽ được nhập, cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và mỗi công dân đều có số định danh cá nhân. Được biết hiện đã có hơn 3,3 triệu công dân được cấp mã số định danh cá nhân.

Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải căn cứ nội dung Phương án đơn giản hóa đã được Chính phủ thông qua, trong phạm vi thẩm quyền chủ trì, phối hợp với bộ, ngành, cơ quan có liên quan chịu trách nhiệm sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ, bãi bỏ thủ tục hành chính, giấy tờ công dân quy định tại văn bản quy phạm pháp luật để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành phù hợp với thời điểm hoàn thành, vận hành của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

HỒNG TRÂM
Trích nguồn: plo.vn Các tin khác
Video Clip

Website liên kết