Chi tiết tin

Xin ra khỏi Đảng khi đang bị xử lý vi phạm, được không?

Ngày Đăng : 08/09/2016 - 7:59 AM
(PL)- “Ông Thanh không thể ra khỏi Đảng như người không bị vi phạm kỷ luật gì được”.
 

Liên quan đến thông tin ông Trịnh Xuân Thanh có đơn xin ra khỏi Đảng mà ông đã gọi điện thoại xác nhận với báo Thanh Niên (ngày 7-9), trao đổi vớiPháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương cho biết chưa nhận được đơn xin ra khỏi Đảng của ông Thanh.

“Hiện các cơ quan đang tiếp tục điều tra làm rõ các hành vi sai phạm của ông Thanh. Quan điểm của Tổng Bí thư là xử lý đến cùng các sai phạm liên quan đến ông Thanh” - vị lãnh đạo này thông tin.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương, nêu quan điểm: “Việc xin vào Đảng hay ra khỏi Đảng đó là quyền của công dân Việt Nam. Tuy nhiên, trong trường hợp bình thường như già rồi không đủ điều kiện sinh hoạt Đảng (vì sức khỏe không đảm bảo,…) thì xin ra khỏi Đảng đó là điều bình thường. Còn trong điều kiện đảng viên vi phạm thì tổ chức Đảng phải làm rõ, có hình thức xử lý kỷ luật sau đó mới cảnh cáo hay khai trừ Đảng”.

Ông Trịnh Xuân Thanh.

Trả lời câu hỏi ông Thanh có được phép xin ra khỏi Đảng trong lúc đang bị các cơ quan xử lý vi phạm,  ông Vũ Quốc Hùng cho rằng: “Đối với cán bộ đảng viên đang có dấu hiệu vi phạm xin ra khỏi Đảng thì trước hết cơ quan quản lý đảng viên đó phải xem xét các vi phạm của ông Thanh và ra quyết định kỷ luật, nặng nhất là khai trừ ra khỏi Đảng. Tổ chức Đảng phải xử lý kỷ luật xong thì mới cho ra khỏi Đảng chứ không thể vì đang vi phạm mà trốn tránh xin ra thì được giải quyết”.

Ông Hùng nói thêm: “Việc tự xin ra khỏi Đảng trong trường hợp này không thể giải quyết được… bởi ông Thanh thuộc trường hợp có dấu hiệu vi phạm chứ không phải trường hợp bình thường. Trường hợp ông Thanh đang bị điều tra thì phải chờ kết luận cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền thì mới tiếp tục có hình thức xử lý về mặt Đảng. Vì vậy dù ông Thanh có tự nguyện xin ra khỏi Đảng thì cũng phải làm theo quy định của Đảng đối với đảng viên vi phạm, có dấu hiệu vi phạm. Ông Thanh không thể ra khỏi Đảng như người không bị vi phạm kỷ luật gì được”.

Cùng ngày, một nguồn tin cho biết phía Tỉnh ủy Hậu Giang đã thông tin với báo chí là hiện Tỉnh ủy chưa nhận được đơn xin rút khỏi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 và đơn xin ra khỏi Đảng của ông Trịnh Xuân Thanh.

Trước đó, sáng 7-9, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Bùi Văn Sáu, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang, cho biết Ban Tổ chức Tỉnh ủy cũng không nhận được đơn từ nào của ông Thanh. “Cái này nếu có gửi đơn thì gửi ở văn phòng Tỉnh ủy hoặc lãnh đạo Tỉnh ủy chứ Ban Tổ chức Tỉnh ủy không nhận đơn từ gì cả từ anh Thanh” - ông Sáu nói.

Chúng tôi đã cố gắng liên hệ với ông Thanh qua số máy điện thoại mà ông Thanh thường sử dụng nhưng không liên lạc được.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, sự vụ liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh bắt đầu từ việc báo chí phát hiện ông sử dụng xe Lexus của tư nhân nhưng lại gắn biển số xanh khi đang là phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Sau chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, UBKT Trung ương vào cuộc làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến ông Thanh.

Ngày 11-7, UBKT Trung ương đã ra thông báo về kết quả kiểm tra, kết luận ông Thanh có khuyết điểm, vi phạm trong thời gian từ năm 2007 đến 2013. Cụ thể, trên các cương vị là phó bí thư Đảng ủy, tổng giám đốc, rồi bí thư Đảng ủy, chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), ông Thanh được cho là có liên quan đến khoản thua lỗ hơn 3.000 tỉ đồng (giai đoạn 2011-2013) của công ty này (nhiều tổ chức, cá nhân trong tổng công ty bị kỷ luật và xử lý hình sự). Những vi phạm, thua lỗ nêu trên là nghiêm trọng, tạo dư luận xấu, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. UBKT Trung ương cho rằng ông Thanh chưa nghiêm túc, thành khẩn tự giác nhận trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm của bản thân. Khi thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác, với cương vị là tỉnh ủy viên, phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Thanh đã sử dụng biển số xe công cho xe tư nhân để lưu hành là trái quy định, gây phản cảm, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân…

Văn phòng Trung ương Đảng cũng đã yêu cầu Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ việc để xảy ra thua lỗ hơn 3.000 tỉ đồng ở PVC. Liên quan đến ông Thanh, Thủ tướng đã giao Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ kiểm tra, làm rõ.

Thông tin trên các báo cũng cho hay Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an đã vào cuộc điều tra vụ thua lỗ ở PCV thời ông Thanh làm lãnh đạo.

NGUYỄN ĐỨC - GIA TUỆ 

Trích nguồn: plo.vn
Các tin khác
Video Clip

Website liên kết